Hóa lớp 9 có khó không? [A-Z] Cách học giỏi Hoá lớp 9 Hiệu Qủa

Hóa lớp 9 có khó không? Đâu là cách học giỏi hóa lớp 9 hiệu quả nhất? Mất gốc hóa lớp 9 có thật sự đáng sợ như các bạn đang nghĩ? Đó là những thắc mắc chung của phần lớn các bạn học sinh cũng như của PHHS đang có con sắp và đang học lớp 9.

Bước vào năm học cuối cấp 2, con trẻ gặp phải rất nhiều áp lực về học tập và tinh thần từ phía nhà trường, thầy cô, gia đình,…Trong tất cả các môn học thì môn hóa tiếp cận với các bạn sau cùng, bắt đầu học hóa từ năm lớp 8. Môn hóa có ngôn ngữ riêng của đặc thù riêng của nó.   

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ gia sư môn Hóa giỏi, đúng yêu cầu!

Cách học giỏi hóa lớp 9
Cách học giỏi hóa lớp 9

Hóa lớp 9 có khó không? Kiến thức trọng tâm hóa lớp 9 là gì?

Thật sự ra, có nhiều bạn đã cảm thấy sợ môn hóa từ năm lớp 8. Các bạn không hiểu các khái niệm nền tảng cơ bản cũng như ngôn ngữ của môn Hóa học.

Môn hóa lớp 9 có khó không ? Câu trả lời là CÓ. Theo đánh giá của quý thầy cô đã và đang giảng dạy môn hóa cấp 2 thì hóa lớp 9 khó. Đôi khi sự thật thì nó hơi phủ phàng các bạn nhỉ. Nhưng khi các bạn nhìn nhận được điều này, chắc chắn các bạn sẽ xác định được mục tiêu học tập cũng như phương pháp học sao cho hiệu quả nhất.

Hóa lớp 9 có khó không? Hóa lớp 9 sẽ học những gì ?
Hóa lớp 9 có khó không? Hóa lớp 9 sẽ học những gì ?

Hóa lớp 9 sẽ học những gì ? Kiến thức trọng tâm hóa lớp 9 là gì ? Câu trả lời sẽ được gia sư Thành Tâm giải đáp cụ thể như sau:

  • Các bài về kim loại như tính chất vật lý, hóa học của kim loại, dãy hoạt động hóa học của kim loại, nhôm, hợp kim, sắt, sự ăn mòn và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.
  • Các loại hợp chất vô cơ cụ thể, tính chất hóa học của oxit, axit, muối, tính chất hóa học của oxit, bazo, mối liên hệ giữa các hợp chất vô cơ.
  • Bài học về phi kim như một số loại phi kim: Clo, Cacbon, Acid cacbonic, Silic,…và sơ lượng về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, nhớ rõ các hóa trị.
  • Tiếp xúc với các kiến thức nhiêu liệu, Hydrocacbon, cấu tạo phân tử hợp chất như: Benzene, Axetilen, Metan,…
  • Làm quen với các chất dẫn xuất của hidrocacbonat (Glucozo, Protein, Saccarozo, Polime,…).

Học tập là cả một quá trình cố gắng và rèn luyện, do vậy, các bạn hãy tự vạch ra kế hoạch học hóa cho riêng mình.

Chia sẻ 5 cách học giỏi hóa lớp 9 hiệu quả nhanh nhất

Khi đã biết được nội dung chương trình hóa lớp 9 tương đối nặng và khó. Do vậy, gia sư dạy hóa lớp 9 của Thành Tâm xin gửi đến các bạn 5 cách học giỏi môn hóa lớp 9 như sau:

  • Học kĩ và nắm chắc phần kiến thức lý thuyết

Cũng không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại đặt vấn đề này lên đầu tiên, thật ra cũng phải có mục đích. Nếu như ở lớp 8, các bạn cảm thấy bị “ngợp” với môn hóa thì nên học kĩ và nắm chắc lý thuyết hóa khi mới bắt đầu lớp 9. Bởi vì, hóa 9 sẽ nghiên cứu sâu về cấu tạo nguyên tử và tính chất hóa học của các chất,…

Tóm tắt và học lý thuyết một cách khoa học nhất thì mới hiểu bản chất, nhớ được lâu, tạo kiến thức nền tảng cho những năm học sắp tới.

  • Học thuộc bảng tuần hòa và công thức hóa học – Cách học giỏi Hóa lớp 9

Nếu như lớp 8 các bạn không thuộc tên nguyên tố, nguyên tử khối và hóa trị của nguyên tố hóa học thì đây chính là cơ hội còn lại để học lại những điều này.

Bảng tuần hoàn hóa học và công thức hóa học các chất, tính toán,… chính là những viên gạch đặt nền móng quan trọng trong việc học hóa sau này.

Bảng tuần hoàn hóa học lớp 9
Bảng tuần hoàn hóa học lớp 9
  • Viết phương trình hóa học và giải bài tập thật nhiều

Phương trình hóa học được xem là phần kiến thức “đáng sợ” nhất với các bạn. Nó không chỉ khó nhớ về điều kiện phản ứng, tên chất mà còn phức tạp về chất tạo thành và cân bằng phản ứng.

Viết chuỗi các phương trình, giải bài tập thật nhiều sẽ là phương pháp học tốt môn hóa rất nhanh. Điều này góp phần tạo nên sự tư duy nhạy bén và suy nghĩ vấn đề tương đối logic.

Làm bài tập nhiều không có nghĩa là nhồi nhắt kiến thức, cố “nhét” cho bằng được kiến thức vào đời. Do vậy, hãy tập phân dạng bài tập theo chương, học hỏi bạn bè những điều chưa biết, thực hiện đúng châm ngôn “Học đi đôi với hành”.

Tập viết phương trình hóa học và làm bài tập thường xuyên
Tập viết phương trình hóa học và làm bài tập thường xuyên
  • Tập quan sát hiện tượng thực tiễn – Cách học giỏi Hóa lớp 9

Thật ra đây chính là cách đơn giản nhất để các bạn cảm thấy thích thú, tạo động lực quan trọng để các bạn thích học hóa hơn. Tập quan sát, tập giải thích các hiện tượng hóa học ở đời sống xung quanh.

Môn hóa tưởng chừng như khô khan nhưng lại không hề khô khan một chút nào đâu nhé!

  • Không biết là phải hỏi và chuẩn bị các công cụ học hóa

Thông thường, khi các bạn không biết vấn đề gì đấy sẽ không dám hỏi vì sợ ngại, sợ bạn bè cười. Tuyệt đối bỏ ngay suy nghĩ này nhé. Mục đích của việc học là chinh phục kiến thức mới, khi không biết điều gì phải lập tức hỏi ngay. Các bạn có thể hỏi thầy cô hay bạn bè, họ sẽ giúp bạn giải đáp.

Công cụ học tốt môn hóa bao gồm: bảng tuần hoàn nguyên tố, sách giáo khoa, sách bài tập, các dụng cụ liên quan,…cần phải đầy đủ. Những bước đi đầu tiên không cần đi quá nhanh nhưng phải vững chắc nhất.

Làm gì khi mất gốc hóa lớp 9?

Có lẽ đây cũng chính là khó khăn mà một số bạn đang gặp phải. Thật ra, mất gốc hóa lớp 9 cũng không đáng sợ như bạn nghĩ đâu. Nếu bản thân các bạn có sự tự giác, ý chí học tập và có phương pháp học rõ ràng.

Khi mất gốc hóa 9, các bạn nên dành thời gian để học lại kiến thức cơ bản nhất từ lớp 8 và lớp 9. Từng bước một, làm theo cách học giỏi hóa lớp 9 như đã đề cập phía trên. Chắc chắn các bạn sẽ nhanh chóng lấy lại kiến thức hóa mà thôi.

Làm gì khi mất hóa 9 ?
Làm gì khi mất hóa 9 ?

Tuy nhiên, nếu gia đình các bạn có điều kiện thì việc thuê gia sư môn hóa sẽ đồng hành và giúp các bạn tiến bộ, cải thiện kết quả học tập tốt hơn.

Qua bài viết này, gia sư Thành Tâm hi vọng đã lần lượt giải đáp được những thắc mắc của quý PHHS và các bạn học sinh. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần các bạn cố gắng và học có phương pháp chắc chắn sẽ học tốt môn hóa. Chúc các bạn học giỏi !

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – Trung tâm uy tín hàng đầu ở TPHCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

>>> Xem thêm:

>>> Vật lý lớp 9 có khó không? [Tip] 5 Cách Học Tốt Môn Lý Lớp 9

>>> “Bóc Tách”: Ý nghĩa, Công thức & Cách tính nồng độ phần trăm

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 2 Trung bình: 4.5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *