Vật lý lớp 9 có khó không? [Mẹo] 5+ Cách học tốt môn Lý lớp 9!

Vật lý lớp 9 có khó không ? Cách học tốt môn lý lớp 9 là gì để mang lại hiệu quả tốt nhất cho các bạn? Đó là những thắc mắc và phân vân của phần lớn các bạn học sinh chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp bậc trung học cơ sở.

Học tập môn nào cũng vậy, học tập là cả một quá trình học tập và cố gắng, không gieo hạt thì chắc chắn sẽ không có quả để thu hoạch. Ở bài viết này, gia sư Thành Tâm sẽ lần lượt trả lời các thắc mắc và chia sẻ phương pháp học giỏi môn lý lớp 9. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé !

Cách học tốt môn lý lớp 9
Cách học tốt môn lý lớp 9

Vật lý lớp 9 có khó không? Nội dung lý lớp 9 sẽ học những gì?

Theo đánh giá của gia sư lý lớp 9 và quý thầy cô đang giảng dạy bộ môn vật lý lớp 9 điều đánh giá rằng lý 9 KHÓ. Bước vào năm học cuối cấp này, con trẻ gặp phải rất nhiều áp lực để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Môn lý lớp 9 đòi hỏi các bạn phải thực sự hiểu mới có thể nắm kiến thức và làm được các dạng bài tập ở các chương. Bên cạnh đó, đây là môn học có tính kế thừa kiến thức từ những năm học trước. Do vậy, nếu ở những năm học trước các bạn bị mất gốc lý thì thật sự năm nay sẽ rất “vất vả”.

Nội dung chương trình vật lý lớp 9 bao gồm 4 chương:

  • Điện học
  • Điện từ học
  • Quang học
  • Sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng

Khó nhất của chương trình lý 9 đó là chương sự bảo toàn và chuyển hóa năng lượng. Ở chương này, nó sẽ yêu cầu các bạn phải tư duy và suy nghĩ một cách logic nhất thì mới có thể làm bài tập một cách chính xác nhất.

Vật lý lớp 9 có khó không ? Tất nhiên là khó rồi.
Vật lý lớp 9 có khó không ? Tất nhiên là khó rồi.

[TIP] 5 Cách học tốt môn lý lớp 9 hiệu quả nhanh chóng

Điều mà bất kì thầy cô hay gia đình điều mong muốn là ở giai đoạn này các bạn cố gắng học tập thật tốt để hoàn thành và chuẩn bị chinh phục các kì thi quan trọng sắp tới một cách tốt nhất. Do vậy, họ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bạn được học tập. Hãy cùng bỏ túi nhanh “bí kíp” học tốt môn lý của gia sư toán lý hóa 9 của chúng tôi nhé!

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Đối vời phần chuẩn bị bài trước khi đến lớp bao gồm bài tập ở tiết trước được thầy cô cho về nhà và đọc bài mới cho tiết học sắp tới. Thật ra không phải vô tình mà chúng tôi lại để yếu tố này lên đầu tiên, bởi vì điều này mang lại rất nhiều hiệu qủa.

Việc chuẩn bị bài ở nhà sẽ giúp các bạn làm chủ được kiến thức, biết được những vấn đề nào khó hiểu,…tạo tiền đề cho việc học tốt môn lý và khả năng tự học.

Nên có phương pháp học lý logic
Nên có phương pháp học lý logic

Phân dạng và làm bài tập nhiều nhất có thể – Cách học tốt môn lý lớp 9

Như đã nói ở trên, nội dung vật lý lớp 9 tương đối dài và nặng, mỗi chương sẽ có nhiều dạng bài tập khác nhau. Do vậy, việc phân dạng và làm nhiều bài tập là hết sức cần thiết.

Gia sư lý lớp 9 của Thành Tâm khuyên các bạn nên làm từ dạng đơn giản đến phức tạp, khó và nâng cao. Học môn gì cũng thế, phải đi từng bước một, tạo nền tảng vững vàng trước khi làm khó.

Nhiều khi các bạn thường sẽ nói là dạng này khó, dạng bài kia khó nhưng cái đơn giản nhất thường bỏ qua, nghĩ rằng nó dễ,..Tuyệt đối không nên một chút nào các bạn nhé. Các bạn muốn chinh phục một điểm số cao thì bắt buộc các bạn phải tập trung và làm bài thập thật nhiều.

Phân dạng và làm nhiều bài tập nhất có thể
Phân dạng và làm nhiều bài tập nhất có thể

Không biết thì phải hỏi

Có lẽ đây là điều mà có rất ít bạn làm được. Thông thường các bạn hay giấu đi những điều mà mình mà không biết, các bạn sợ ngại với thầy cô và bạn bè,…Tuy nhiên điều này không tốt một chút nào cả. Thay vào đó, những kiến thức hay vấn đề mà mình không biết hãy hỏi thầy cô hay bạn bè. 

Kiến thức môn lý lớp 9 đa dạng, nội dung các chương liên kết và có mối quan hệ qua lại với nhau. Do vậy, khi kiến thức của chương này bạn không biết sẽ dẫn đến chương sau bạn cũng sẽ “mập mờ” với những điều mà mình đang được học. Chính vì vậy, đừng bao giờ giấu “cái ngu” của mình nhé!

Học có phương pháp và đừng nhồi nhắt kiến thức – Cách học tốt môn lý lớp 9

Đôi khi sẽ có nhiều bạn thắc mắc là tại sao cùng một phương pháp mà bạn này học hiệu quả còn mình thì không? Thật ra mỗi người học sẽ có mỗi phương pháp và cách học tốt môn lý lớp 9 riêng, không ai giống ai quá. Phương pháp đó do chính bản thân các bạn tự đúc kết và rút ra trong quá trình học thì nó mới thật sự hiệu quả.

Điều quan trọng để giúp các bạn nhớ kiến thức được lâu đó chính là học logic, thông thường thì các bạn nên tóm tắt bằng sơ đồ tư duy để thấy sự tương quan qua lại với nhau. Đừng cố nhồi nhắt kiến thức, thật sự nó không mang lại gì cho các bạn đâu.

Ý thức tự giác học tập để đạt kết quả cao nhất
Ý thức tự giác học tập để đạt kết quả cao nhất

Ý thức tự giác học tập

Đến thời điểm này, không có thầy cô hay bậc ba mẹ nào lúc nào cũng ngồi bên cạnh lúc các bạn đang học. Để đạt được mục tiêu và nguyện vọng học tập, các bạn phải tự giác học tập. Bất kì môn học nào cũng vậy, không riêng gì môn hóa. 

Do vậy, học tốt hay không thì nằm khoảng 80% là do chính bản thân các bạn. Sự cố gắng của bạn sẽ luôn nhận được điều xứng đáng. 

Thầy cô sẽ truyền đạt và hướng dẫn kiến thức cho các bạn, việc thống lĩnh kiến thức hay không là do các bạn. Hãy nhớ kĩ điều này nhé!

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ biết được cách học tốt môn lý lớp 9 để mang lại kết quả học tập tốt nhất có thể. Đây là giai đoạn “nước rút”, là những bước đi quan trọng để chinh phục ngôi trường cấp 3 như mình mong muốn. Chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – Trung tâm uy tín hàng đầu ở TPHCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *