Vật lý 10 có khó không? [TIP] Cách học giỏi lý 10 nhanh chóng

Vật lý 10 có khó không? Phương pháp và cách học giỏi lý 10 có thật sự khó như bạn nghĩ ? Nếu bị mất gốc lý thì cách lấy lại gốc lý 10 là gì? Có lẽ đây là những vấn đề được phần lớn các bạn học sinh lớp 10 thắc mắc. Vậy đâu sẽ là câu trả lời chính xác để giúp các bạn củng cố và học tốt lý 10? Hãy cùng gia sư Thành Tâm tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Môn lý là một trong sáu môn thi sẽ có mặt trong kì thi trung học phổ thông. Do vậy việc xác định nguyện vọng để có phương pháp học vật lý lớp 10 hiệu quả là rất cần thiết. Những thông tin mà chúng tôi đề cập dưới đây là kết quả ý kiến và thực tế giảng dạy của đội ngũ gia sư.

[TIP] Cách học giỏi lý 10 nhanh chóng
[TIP] Cách học giỏi lý 10 nhanh chóng 

Vật lý 10 có khó không? Vật lý 10 chương nào khó nhất?

Đôi khi có những điều thực tế thì hơi phủ phàng các em nhỉ. Thật sự mà nói, ở chương trình lớp 10, mỗi môn học sẽ có những cái khó riêng và đặc thù riêng của nó. Nó có những yêu cầu và tính chất riêng của từng bộ môn với học sinh.

Quay lại với thắc mắc: Môn Lý lớp 10 có khó không ? Câu trả lời là CÓ. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, do vậy dù khó như thế nào đi nữa thì các bạn hãy cố gắng hết mình chinh phục môn học này nhé !

Nội dung chương trình lý lớp 10 kế thừa những kiến thức về lực và hợp lực của những năm học trước. Tuy nhiên, các con sẽ được nghiên cứu và học sâu hơn về quá trình chuyển động, các lực tác dụng lên vật,… Khó hiểu và đa dạng về bài tập ít nhiều sẽ làm các bạn bối rối.

Vật lý 10 gồm có 7 chương, cụ thể là:

 • Động học chất điểm
 • Động lực học chất điểm
 • Cân bằng và chuyển động của chất rắn
 • Các định luật bảo toàn
 • Chất khí
 • Cơ sở của nhiệt động lực học
 • Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể

Vật lý 10 chương nào khó nhất ? Theo đánh giá của gia sư lý lớp 10 và các bạn học sinh đã học qua thì có 3 chương khó nhất đó là:

 • Động lực học chất điểm
 • Các định luật bảo toàn
 • Chất khí.

Cách học giỏi lý 10 hiệu quả trong 3 tháng

Bước vào lớp 10, điều quan trọng nhất là các con xác định được khối mình thi ở kì thi THPT là ban tự nhiên hay ban xã hội. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại đặt vấn đề này ở đây. Bởi vì việc xác định được khối thi sẽ giúp các bạn học tập và tập trung cao độ hơn vào những môn đó để mang lại hiệu quả cao nhất.

Nếu môn lý là một trong sáu môn thi THPT thì bạn phải có cách học lý một cách khoa học và hệ thống kiến thức để nhớ được lâu nhất có thể.

Sau đây, gia sư lý lớp 10 của Thành Tâm xin gửi đến các bạn cách học và phương pháp học lý hiệu quả như sau:

Học cách đặt vấn đề ” Tại sao” và giải quyết vấn đề

Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải – và như vậy dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, cái đẹp của bộ môn này mà yêu thích nó.

Đặt vấn đề và giải quyết vấn đề
Đặt vấn đề và giải quyết vấn đề

Hiểu được các khái niệm cơ bản – Cách học giỏi lý 10

Điểm đặc trưng của môn vật lý là các đại lượng mang tính đặc thù riêng của nó. Điều này cũng giống như cách học tốt môn toán lớp 10, các bạn phải hiểu và nắm chắc vấn đề để làm bài tập.

Bên cạnh những đại lượng vật lý thì các bạn cần nhớ một số hằng số vật lý như sau:

 • Gia tốc trọng trường: 9,81 m/s²
 • Tốc độ ánh sáng: 3 × 10^8 m/s
 • Hằng số khí lý tưởng: 8,32 J/(mol × Kelvin)
 • Hằng số Avogadro: 6,02 × 10^23 mol
 • Hằng số Planck: 6,63 × 10^34 J×s
 • Vận tốc = Quãng đường/Thời gian chuyển động (dx/dt)
 • Gia tốc = Độ thay đổi vận tốc/Thời gian thay đổi vận tốc
 • Vận tốc hiện tại = Vận tốc ban đầu + (Gia tốc × thời gian)
 • Lực = Khối lượng × gia tốc
 • Công = Độ dịch chuyển × lực
 • Công suất = Công sinh ra/Thời gian
 • Động lượng = Khối lượng × vận tốc

Tập trung trong giờ học và nên học nhóm từ 3-5 bạn

Tập trung trong giờ học không chỉ giúp các bạn hiểu bài mà còn giải đáp được những thắc mắc mà khi chuẩn bị bài mà các bạn gặp phải. Học tập là cả một quá trình tích lũy và học hỏi. Do đó, khi gặp những vấn đề nào không hiểu bạn hãy hỏi trực tiếp với giáo viên hoặc không kịp giờ thì có thể hỏi vào giờ sau.

Học nhóm từ 3-5 bạn cũng sẽ là một trong những cách để các bạn trao đổi và chia sẻ kiến thức học tập với nhau. “Học thầy không tày học bạn”, qua bạn bè mình phải học hỏi được nhiều điều và đồng hành giúp đỡ lẫn nhau trong suốt quá trình học. 

Học nhóm là phương pháp học lý 10 hiệu quả
Học nhóm là phương pháp học lý 10 hiệu quả

Phân dạng và làm bài tập thường xuyên – Cách học giỏi lý 10

Học lý thuyết đã khó, làm bài tập và giải quyết các dạng bài tập liên quan đến từng chương lại càng khó hơn. Ở mỗi chương, các dạng bài tập sẽ khác nhau và khá đa dạng. Giải toán là một khả năng tư duy, do vậy khi bạn thường xuyên thì mới thành thạo. 

Nếu như các bạn đang gặp phải những khó khăn về học vật lý 10 thì bạn nên làm bài tập thật nhiều, hiệu quả mang lại sẽ thể hiện đúng với công sức mà bạn cố gắng.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm tòi và làm thật nhiều bài tập ngoài những bài tập mà giáo viên giao. Có như vậy thì điểm số của bạn mới có thể vượt trên mức điểm hiện tại và đạt được điều gì đó cho chính bản thân mình.

Khi làm tốt được những điều này, chắc chắn các bạn sẽ có cách học giỏi lý 10 và đạt được những kết quả tốt, đặt nền tảng cho những năm học sắp tới.

Phân dạng và làm bài tập thường xuyên
Phân dạng và làm bài tập thường xuyên

>>> Xem thêm: [Tư vấn] Tìm gia sư dạy toán lý hóa lớp 10

Mất gốc lý lớp 10 có thật sự đáng sợ? Cách lấy lại gốc lý 10 nhanh nhất

Khi các bạn không chú tâm vào việc học tập thì kết quả học tập của môn học đó sẽ không cao và dẫn đến mất gốc là chuyện hoàn toàn bình thường.

Quay lại vấn đề: Mất gốc lý lớp 10 có thật sự đáng sợ ? Thật sự mà nói, mất gốc môn nào cũng vậy, mất gốc có đáng sợ hay không là do bản thân mỗi người tự cảm nhận. Bởi vì:

 • Thời điểm mà bản thân nhận thấy mình đang bị mất gốc lý là rất quan trọng, nếu xác nhận được từ sớm thì các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học lại và thống lĩnh được kiến thức đã mất.
 • Khi biết mình bị hổng kiến thức mà bản thân mình lại không có sự cố gắng thì vẫn quay lại vị trí số 0. Mấy chốt vẫn là do ý thức học tập của cá nhân mỗi bạn. 

Cách lấy lại gốc lý lớp 10 thật sự không khó như bạn nghĩ ? Câu trả lời là KHÔNG. Lấy lại kiến thức lý được hay không là do chính bản thân mình. Việc lấy lại gốc kiến thức môn lý cũng giống như cách học giỏi lý 10. Khi làm được các cách trên chắc chắn các bạn sẽ nhanh chóng theo kịp bạn bè.

Qua bài viết này, gia sư Thành Tâm hi vọng đã giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải về phương pháp học lý và cách lấy lại gốc kiến thức lý 10.

Chúc các bạn thành công và đạt được mục đích học tập của mình.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm) 

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 11 Trung bình: 4.2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *