[Kinh Nghiệm] Dạy Con Học Toán lớp 3: Bé Tập Trung, Tự Giác!

“Tuyệt chiêu” trong cách dạy con học toán lớp 3 hiệu quả không phải bậc cha mẹ nào cũng biết. Nội dung kiến thức toán lớp 3 sẽ là nền tảng quan trọng cho các năm học sau này của bé. Chính vì vậy, việc tìm hiểu phương pháp và cách dạy kèm toán cho bé học lớp 3 tại nhà là rất cần thiết.

Hiểu được điều này, gia sư Thành Tâm sẽ lần lượt chia sẻ bí kíp và giải đáp các thắc mắc trên cho quý PHHS ở bài viết này. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ tìm gia sư Toán uy tín và cam kết chất lượng

[7+] Cách dạy con học toán lớp 3: Tiến bộ nhanh & Tự giác học
[7+] Cách dạy con học toán lớp 3: Tiến bộ nhanh & Tự giác học

Bé học toán hay học môn nào cũng vậy, các bé cần có thời gian và cách học khoa học thì mới đem lại hiệu quả cao. Vì thế, ngay từ đầu chúng ta đừng nên ép trẻ phải như thế này phải như thế kia. Điều này vô tình tạo áp lực cho trẻ rất nhiều.

Mục tiêu của trẻ khi học toán lớp 3 cần đạt được là gì?

Bé học lớp 3 còn trong giai đoạn còn bé nên không thể tự mình xác định được mục tiêu và mục đích học toán. Các bé vẫn còn bị phụ thuộc vào thầy cô, bố mẹ rất nhiều. Khi bé học toán lớp 2, các bậc cha mẹ phải tìm hiểu xem thử sau khi hoàn thành chương trình toán lớp 3 bé sẽ cần phải đạt được những kĩ năng gì.

Theo kinh nghiệm giảng dạy của gia sư dạy kèm cho bé lớp 3 tại Thành Tâm, mục tiêu của trẻ học toán lớp 3 phải biết là:

 • Giải được các bài toán có một, hai lời giải.
 • Ghi nhớ các đơn vị đo lường, bao gồm: m, cm, dm, mm, kg, g,…
 • Nhận biết được các đơn vị thời gian.
 • Hiểu được mệnh giá tiền tệ Việt Nam và giá trị của chúng.
 • Thuộc bảng cửu chương, thuộc các dấu hiệu chia hết (chia cho 2, 3, 4, 5).
 • Biết cách tìm một trong các phần bằng nhau của một số.
 • Nhận biết được phép chia hết, phép chia có dư.
 • Biết cách giải bài toán liên quan đến rút về đơn vị.
 • Biết được những khái niệm diện tích, công thức và cách tính diện tích các hình học.
Phương pháp dạy con học toán lớp 3
Phương pháp dạy con học toán lớp 3

Rèn luyện cho con khả năng tập trung – Cách dạy con học toán lớp 3 tại nhà

Ngay từ nhỏ, chúng ta nên rèn luyện khả năng tập trung cho con từ những việc nhỏ nhất. Với độ tuổi học lớp 1, con trẻ bị còn ham chơi, dễ bị phân tán suy nghĩ là điều dễ hiểu. Điều khó nhất ở đây là PHHS giúp con trẻ khắc phục được điều đó.

Có bao giờ, PHHS thắc mắc: Tại sao thời gian 1 tiết học ở bậc tiểu học lại ngắn hơn ở cấp 2 và cấp 3 hay chưa ? Thật ra điều này dựa trên nghiên cứu khoa học về tính tập trung của con trẻ. Ở độ tuổi lớp 3, con trẻ thường chỉ tập trung chú ý từ 20-30 phút bởi sự hấp dẫn của kiến thức, tranh vẽ, hình ảnh, phương pháp dạy,..

Do vậy PHHS nên:

 • Đa dạng phương pháp trực quan trong cách dạy con học.
 • Cho con thư giản sau khi học từ 20-30 phút.
 • Thay đôi môi trường học tập cho con.
 • Đồng hành cùng con vui chơi, đặt vấn đề cho con trẻ.
Rèn luyện kĩ năng tập trung
Rèn luyện kĩ năng tập trung

Yêu cầu con trẻ học lý thuyết

Nhiều bạn chia sẻ: ” Con chỉ cần học công thức và làm bài tập là con nhớ, không cần đọc lý thuyết sách giáo khoa đâu ạ ! “. Tưởng chừng sẽ không có gì, nhưng nếu bạn nào có suy nghĩ không quan trọng về kiến thức lý thuyết sách giáo khoa rất nguy hiểm.

Vì sao chúng tôi lại nói thế ? Kiến thức lý thuyết của sách giáo khoa là nguồn gốc của mọi công thức và giải thích vì sao lại có những điều đó. Vậy mà chúng ta lại bỏ qua, học “ngọn” mà nắm được gốc rễ thì bạn rất dễ hiểu sai và làm bài sai.

Do vậy, các bậc cha mẹ phải yêu cầu con trẻ học và nắm vững lý thuyết trước khi làm bài tập. Tuyệt đối không được chủ quan!

Đồng hành cùng con trẻ

Thật ra, không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại bàn luận đến điều này. Một sự thật hơi phủ phàng đó là phần lớn các bậc cha mẹ điều rất không kiên nhẫn khi dạy con học. Khi chúng ta đã học qua rồi nên thấy kiến thức là đơn giản, khi đặt vào vị trí của các bé chúng ta mới thấy kiến thức “nặng đến nhường nào”.

 • Đồng hành cùng con bằng cách đọc trước và tìm hiểu trước kiến thức. Điều này sẽ giúp cho quý PHHS dễ dàng diễn tả và giải thích cho con dễ hiểu hơn.
 • Nếu con không hiểu thì phải kiên nhẫn giải thích theo nhiều kiểu khác nhau: dùng que tính, hình ảnh, dùng tay,…
 • Cha mẹ như một người thầy và một người bạn để con trẻ dễ dàng chia sẻ cho những vấn đề học tập khi gặp phải…
Tôn trọng sự cố gắng của con
Tôn trọng sự cố gắng của con

Dạy con học toán theo kiểu tư duy – Cách dạy con học toán lớp 3

Chúng ta hãy dạy bé cách đọc hiểu đề bài, nắm bắt dạng bài, dấu hiệu nhận biết và cách làm bài dựa trên dữ liệu cần thiết. Qúy PHHS nên dạy con cách xác định dữ kiện quan trọng của bài toán để tìm ra cách giải phù hợp.

Khi dạy con học toán theo kiểu tư duy thế này thì khi gặp bất kì bài toán nào thì trẻ điều làm được. Chúng ta sẽ không quá lo lắng về vấn đề này.

Ngoài ra, thông qua những sự vật, hiện tượng thực tiễn để áp dụng chỉ con học toán. Tư duy và sự chủ động trong học toán có mối quan hệ chặt kẽ với nhau, tạo nên sự cẩn thận khi làm bài.

Đa dạng phương pháp dạy con học toán lớp 3

Đôi khi bằng phương pháp này con không hiểu nhưng khi giảng bài bằng cách khác bé lại hiểu. Chính vì vậy, việc các bậc cha mẹ hiểu được kiến thức đã quan trọng thì việc giảng bài có phương pháp lại quan trọng hơn.

Thỉnh thoảng chúng ta có thể “đổi gió” bằng cách cho bé học bảng cửu chương ở công viên, có thể xem ngày giờ ở mọi lúc mọi nơi bằng cách chủ động hỏi bé bây giờ là mấy giờ. Hay trong lúc ăn cơm, bạn có thể dạy con làm toán bằng cách chia số đũa, chén trên bàn cho các thành viên trong gia đình… Mọi thứ tuy đơn giản nhưng tạo nên nhiều điều thú vị cho con trẻ. Đây cũng chính là cách dạy con học toán lớp 3 hiệu quả tại nhà để quý PHHS tham khảo.

Kiên nhẫn trong cách dạy con
Kiên nhẫn trong cách dạy con

Quan trọng là con tiếp thu được gì? – Cách dạy con học toán lớp 3

Chính bản thân mình khi học cũng học, bản thân mình ngồi vào bàn học mà không tập trung cũng là chuyện bình thường. Do vậy đôi khi chúng ta đừng nên quan trọng quá thời gian mà bé ngồi bàn học là bao lâu, cơ bản là con tiếp thu được gì?

Theo kinh nghiệm của giảng dạy lớp 3 tại nhà của gia sư Thành Tâm có nhiều trường hợp rất ngạc nhiên: Nhiều con trẻ học toán nhanh, nhạy bén trong việc suy nghĩ và tính toán thì việc học hay giải các bài tập toán sẽ nhanh.

Qúy PHHS hãy đưa cho bé một mục tiêu (đích đến) cần đạt được để bé làm, khi nào làm xong thì bé có thể rời bàn học. Ví dụ: có thể giao cho bé 4 bài toán chẳng hạn. Bé làm nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng học của bé. Nếu làm chậm thì dựa vào đó chúng ta biết được bé đang gặp vấn đề gì.

Phải làm gì khi đã làm hết mọi cách mà trẻ vẫn không chịu học toán?

Khi đã làm những cách trên mà con trẻ vẫn không học tốt được môn tiếng việt lớp 1, PHHS bắt buộc phải tìm gia sư dạy bé lớp 3 tại nhà cho con. Ở giai đoạn này, PHHS nên tìm gia sư là giáo viên tiểu học. Bởi vì, chính gia sư giáo viên mới có đủ kĩ năng và kinh nghiệm sư phạm để giúp con trẻ học tập. Ngoài ra, gia sư tiểu học không chỉ hướng dẫn con học tốt môn tiếng việt mà con tập cho con kĩ năng đọc, viết và rèn chữ đẹp.

Lợi ích của học gia sư lớp 3
Lợi ích của học gia sư lớp 3

Thuê gia sư dạy kèm sẽ mang lại những lợi ích mà PHHS không thể ngờ tới. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm gia sư cho con. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ sẽ có cách dạy con học toán lớp 3 hiệu quả tại nhà.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 2 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *