[Giải Đáp] Tip 5+ Cách Tính Nhẩm Nhanh Cho Học Sinh Lớp 2!

Chương trình học mỗi năm qua từng khối lớp là khác nhau. Nếu ở lớp 1 các con được làm quen với cách đọc, cách viết bảng chữ cái và các con số thì ở lớp 2, các con sẽ học các phép toán nhẩm cộng trừ đơn giản. Tưởng chừng như đơn giản nhưng có rất nhiều bậc cha mẹ “đau đầu” về phương pháp dạy con tính toán. Ở bài viết này, gia sư Thành Tâm sẽ lần lượt chia sẻ về cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 để quý PHHS tham khảo.

Đây là những kinh nghiệm thực tế được đội ngũ gia sư tiểu học của chúng tôi góp nhặt được và áp dụng khá thành công với nhiều con trẻ.

[Giải đáp] 5+ Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 CHUẨN
[Giải đáp] 5+ Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 CHUẨN

Cần dạy bé điều gì trước khi áp dụng cách tính nhẩm nhanh?

Thật ra không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại đưa ra vấn đề này đầu tiên. Sự thật hơi phủ phàng là sau khi học xong lớp 1, một số bé vẫn chưa phân biệt được hết các chữ số từ 0 đến 9. Chính vì vậy, trước khi học cách tính nhẩm thì chúng ta phải:

 • Xem lại tình hình và kết quả học tập của bé ở năm lớp 1 vừa rồi thế nào. Nếu bé học chưa tốt và có nhiều lỗ hổng thì PHHS nên tìm cách dạy và hướng dẫn bị lại những vấn đề kiến thức ấy.
 • Luyện cho trẻ làm quen với các cụm từ: có bao nhiêu số có hai chữ số, có bao nhiêu số có 3 chữ số nhỏ hơn 310,… Các cụm từ toán học mang tính yêu cầu tính nhẩm,…
 • Hướng dẫn bé tập đếm các các số hơn kém nhau 2 đơn vị (2, 4, 6,…), 3 đơn vị (3, 6, 9,…) dần dần bạn tăng cấp độ lên để bé đếm cách 5, 6 đơn vị,…
 • Hướng dẫn bé cách dùng các dụng cụ để đếm như que tính, ngón tay,… để tính những bài đơn giản trước.

Học tính nhẩm hay học gì cũng vậy, chúng ta phải hướng dẫn bé từng bước một, muốn học cái nâng cao thì phải nắm được cái cơ bản trước.

Tập cho bé làm quen với cụm từ yêu cầu toán học
Tập cho bé làm quen với cụm từ yêu cầu toán học

[Tip] Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Với chương trình lớp 2 thì các con sẽ được học các phép toán cộng, trừ, nhân, chia đơn giản (trong phạm vi 100). Vì thế, để dạy con phương pháp tính nhẩm nhanh thì quý PHHS phải xem thử con mình đang học tới đâu, học đến phần kiến thức nào rồi.

Sau đây, gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý bậc cha mẹ các quy tắc tính nhẩm nhanh ở chương trình lớp 2.

Cách tính nhẩm phép cộng nhanh

 • Khi cộng hai chữ số với nhau, đặt số lớn phía trước và số nhỏ phía sau rồi mới nhẩm đếm trong đầu. Ví dụ: 6 + 34 thì hãy nhẩm là 34+ 6. Như vậy, bé chỉ cầm nhẩm đếm từ 34 sẽ dễ dàng hơn cho trẻ rất nhiều.
 • Tách số ra thành những số tròn chục rồi cộng nhẩm. Ví dụ: 38 + 17 = 38 + 2 + 15 = 40 + 15
 • Dùng số tròn chục gần nhất rồi trừ số thừa. Ví dụ: 34 + 39 = 40 + 40 – 6 – 1 = 75
 • Tách số thành tròn chục rồi cộng với số lẻ. Ví dụ: 42 + 32 = 40 + 30 + 2 + 2 = 70 + 4 = 74

Ngoài ra, Chương trình toán lớp 2 về phép cộng có tổng bằng 100

 • Lấy ví dụ về một số phép tính có tổng bằng 100 cho con tính theo hàng dọc. Ví dụ: 99+1, 82+18, 73+27.
 • Dạy con là 82+18 thì lấy hàng đơn vị cộng với nhau (8+2=10, viết 0 nhớ 1), hàng chục cộng với nhau (8+1=9, cộng với 1 đã nhớ là 9+1=10, viết xuống 10 có kết quả là 100.
 • Nếu con chưa nắm vững, cho con làm cộng thêm nhiều ví dụ nữa để con thuộc nguyên tắc. 
Quy tác tính nhanh phép cộng
Quy tác tính nhanh phép cộng

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 phép trừ

 • Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục và từ số gần chục đến số trừ. Ví dụ: 22 – 12 đếm từ 12 đến 20 là 8 đơn vị, từ 20 đến 22 là 2 đơn vị. Nên 22 – 12 = 10
 • Tách số bị trừ ra cho tròn chục rồi trừ từ trái qua phải. Ví dụ: 76 – 43 = 76 – 40 – 3 = 36 – 2 = 34
 • Trừ đi số tròn chục nhất rồi cộng số thừa. Ví dụ: 57 – 26 = 57 – 30 + 4 = 27 + 4 = 31

Dùng ngón tay tính nhẩm nhanh phép nhân 6, 7, 8, 9

Đây là một trong những quy tắc tính toán do người Nga phát minh ra, cho phép người học thự hiện các phép tính nhân của các số từ 6, 7, 8, 9 mà không cần phải thuộc bảng cửu chương.

Đầu tiên, bạn đánh số cho các ngón tay trên hai bàn tay như hình vẽ, ngón út là 6 và ngón cái là 10. Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 7 x 8, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào nhau.

Sau đó, tổng số ngón tay bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) là hàng chục, tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị. Trong phép tính này, tổng số ngón tay là 5 nên hàng chục là 5, tích số ngón tay phía trên là 6 nên hàng đơn vị là 6. Khi ghép số hàng chục với hàng đơn vị ta được kết quả là 56.

Dùng ngón tay để thực hiện phép nhân 6, 7, 8, 9
Dùng ngón tay để thực hiện phép nhân 6, 7, 8, 9
Ví dụ
Ví dụ

Con không chịu học tính thì phải làm sao?

Nghe thì có vẻ “bất lực” nhỉ, nhưng đây cũng chính là trường hợp khá phổ biến với các bé tiểu học hiện nay. Nhiều quý PHHS gọi về trung tâm chia sẻ:” Chị hướng dẫn bé học toán, chỉ phép tính này phép tính kia đủ cách nhưng bé không chịu học, không tập trung,…”

Nếu quý PHHS không có thời gian để hướng dẫn và con trẻ không chịu học thì việc thuê gia sư lớp 2 cho con là rất cần thiết. Điều này không đơn giản chỉ là giúp con học toán mà còn củng cố lại môn tiếng việt, báo bài.

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, quý PHHS có thể tham khảo được cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2. Đây cũng chính là cách dạy con học toán lớp 2 được phần lớn quý cha mẹ lựa chọn. Đừng quá đặt áp lực, thiếu kiên nhẫn trong việc đồng hành cùng con!

Slide bìa gia sư Thành Tâm
Slide bìa gia sư Thành Tâm

Thành Tâm chân thành cảm ơn quý đối tác, quý PHHS, thầy cô gia sư đã tin tưởng. Đó chính là động lực để chúng tôi hoàn thiện và phát triển.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm) 

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 4 Trung bình: 4.5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *