[Cách dạy bé lớp 1 viết chữ đẹp]: Phương Pháp và Kinh Nghiệm

Bố mẹ đang loay hoay tìm cách dạy bé lớp 1 viết chữ đẹp và đúng nhất ? Hay là đang đau đầu về tình trạng bé học lớp 1 viết chữ quá xấu, không thẳng hàng và không nằm trên dòng kẻ ? Đó là những khó khăn và thắc mắc của phần lớn PHHS đang có con chập chững từ lớp mẫu giáo lên lớp 1.

Ở bài viết này, gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS về mẹo dạy trẻ lớp 1 viết chữ đúng nét và đúng với yêu cầu trên trường học. Từ đó, PHHS sẽ tham khảo và tìm ra cách phù hợp để hướng dẫn con trẻ.

Chia Sẻ Cách Dạy Bé Lớp 1 Viết Chữ Đẹp Và Đúng Chuẩn Nhất
Chia Sẻ Cách Dạy Bé Lớp 1 Viết Chữ Đẹp Và Đúng Chuẩn Nhất

Cần trang bị những gì cho bé trước khi thực hiện cách dạy bé lớp 1 viết chữ ?

Bé lớp 1 viết chữ xấu không hẳn là do con bản năng, luyện viết chữ đẹp cần có thời gian và chính xác từ đầu. Để bé có thể học và tập viết được nhanh chóng, bậc bố mẹ nên cho con trẻ tìm hiểu và biết được những khái niệm đơn giản nhất sẽ xuất hiện trong quá trình tập viết của trẻ. Đặc biệt là một số thuật ngữ sau đây:

Dòng kẻ

Ở bậc mẫu giáo, con trẻ chỉ biết làm quen, đọc và tô những chữ cái hay con số. Do vậy, các con sẽ không biết gì về dòng kẻ hay hàng.

Trong giai đoạn đầu của cách dạy bé viết chữ lớp 1, PHHS nên hướng dẫn con trẻ nắm thuật ngữ: dòng kẻ ngang 1, ngang 2, ngang 3, ngang 4, ngang 5 là thế nào ? Ô li 1, ô li 2, ô li 3,…Đâu là dòng kẻ ngang trên, đâu là dòng kẻ ngang dưới trong vở ô li hay vở tập viết của con.

Nắm được các nét cơ bản và tên gọi của chúng – Cách dạy bé lớp 1 viết chữ

Bao gồm các nét cơ bản sau:

 • Nét thẳng: bao gồm thẳng đứng, thẳng ngang và thẳng xiên.
 • Nét cong: được chia thành cong kín và cong hở hay cong phải và cong trái.
 • Nét móc: gồm có móc xuôi, móc ngược và móc ở hai đầu.
 • Nét khuyết: gồm có khuyết xuôi và khuyết dọc.
 • Nét ghi dấu phụ: nét gãy (trên đầu các chữ cái: â, ê, ô) hay còn gọi là mũ chữ, nét râu (dấu của chữ ơ, ư), nét chấm (trong chữ i), nét vòng (có trong chứ k, s, r,…).
Nét cong trong luyện tập viết chữ
Nét cong trong luyện tập viết chữ

Thế nào là điểm đặt bút và điểm dừng bút ? – Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cách dạy bé viết chữ đẹp. Việc này sẽ giúp con trẻ nối các nét thành chữ cái dễ dàng hơn, tạo thành nét thâm nét đậm tạo ra sự thanh thoát của cái chữ.

 • Điểm đặt bút: là điểm bắt đầu để viết một nét trong một chữ cái.
 • Điểm dừng bút: là vị trí kết thúc của nét chữ để tạo thành chữ cái đó.

Các bước trong cách dạy bé lớp 1 viết chữ đẹp, đúng nét

Sau khi quý PHHS đã giới thiệu và hướng dẫn con trẻ nắm được các điều cơ bản trên, bạn đã có thể dạy con trẻ lớp 1 tập viết chữ đẹp. Gia sư dạy kèm lớp 1 xin được phép chia sẻ như sau:

Dạy con rê bút

Cụm từ “rê bút” hiểu một cách đơn giản là con trẻ phải di chuyển bút chậm và từ từ, liên tục trên bề mặt giấy. Do vậy, khoảng cách giữa đầu bút và mặt giấy là bằng không.

Dạy con lia bút

Dạy con lia bút là di chuyển đầu bút từ điểm dừng bút này sang điểm dừng bút khác, đầu bút sẽ không chạm mặt giấy. Khi mới bắt đầu tập viết, con trẻ có thể lia bút chậm. Tuy nhiên khi đã dần quen, con trẻ phải tập lia bút nhanh và giữ đúng khoảng cách nhất định giữa đầu bút và mặt giấy vở.

Để cho con cái mình hiểu và tập viết dễ dàng hơn, PHHS nên nắm chính xác các thuật ngữ trên cho chính xác. Đồng thời, việc này sẽ giúp con trẻ không bị “rối” với cách dạy tập viết với cô giáo trên trường. Luyện viết chữ cho con cũng là một trong những cách kèm con học lớp 1 hiệu quả tại nhà.

Cách dạy con lia bút
Cách dạy con lia bút

Rèn viết đúng trọng tâm từng nhóm chữ 

PHHS sẽ tìm hiểu từng nhóm chữ và xác định trọng tâm đại diện của từng nhóm chữ. Điều này sẽ giúp PHHS biết được những nét nào, nét chữ nào học sinh hay viết sai, con trẻ sẽ gặp khó khăn gì trong việc tập viết. Thông thường sẽ có 3 nhóm chữ cơ bản sau:

Gồm các chữ: m, n, u, ư, i, t, v, r, p

 • Đặc trưng: có chiều cao hơn 1 đơn vị, riêng chữ t cao 1,5 đơn vị, bề rộng cơ bản của nhóm chữ này là 3/4 đơn vị. Chúng thường được cấu tạo bởi các nét móc. Khi dạy con lớp 1 viết chữ, PHHS nên chú trọng đến nét móc xuôi và móc hai đầu cho con trẻ để chữ viết mềm mại và đẹp mắt hơn.
 • Lỗi thường gặp của con trẻ: Nét móc hay bị đổ nghiêng, phần đầu và phần cuối nét móc bị choãi ra, sự kết hợp giữa các nét móc chưa chuẩn, bị biến hình chữ.

Nhóm 2: Gồm 6 chữ cái: l, b, h, k, y, p

 • Đặc trưng: các chữ cái ở nhóm này thường có nét khuyết và nó có nét tương đồng, gần gũi với nhóm chữ cái loại 1.
 • Lỗi thường gặp của con trẻ: nét viết chưa được thẳng, dễ bị nghiên hoặc khó kết hợp nét chữ.

Nhóm 3: Gồm 15 chữ cái: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, x, e, ê, s 

 • Đặc trưng: thường được cấu tạo bởi những nét cong (cong kín và cong hở). Bề rộng của cơ bản của hầu hết các chữ cái là 3/4 đơn vị.
 • Lỗi thường gặp của con trẻ: Nhóm chữ này có nhiều nét cong, do vậy con trẻ sẽ mắc phải lỗi nét chữ không tròn đều, méo đầu này, móp đầu kia (đặc biệt là chữ o).

PHHS cần lưu ý điều gì trong cách dạy bé lớp 1 viết chữ đẹp ?

Để con trẻ hiểu và viết đúng các quy tắc, PHHS cần chú ý và thường xuyên nhắc nhở con trẻ chú ý các điều sau:

 • Rê bút chính xác và lia bút khoa học nhất, chú ý không được chạm bào mặt giấy. Còn nếu có chạm thì chỉ có thể chạm vào đường nét đã viết trước đó.
 • Cầm bút chuẩn nhất: Dạy trẻ cách cầm viết bằng 3 ngón tay (ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút, ngón giữa để dưới dùng đỡ bút. Bên cạnh đó hướng dẫn cách cầm bút nghiêng về phía vai phải một góc 60 độ.
 • Tư thế ngồi đúng: lưng thẳng, bàn ngang ngực nhưng tuyệt đối không để bàn chạm vào ngực của con trẻ, đặt vở thẳng với mép bàn.
 • Khắc phục điểm sai của con trẻ hằng ngày.
 • Tập viết cũng như học bất cứ cái gì cũng vậy, nó là cả quá trình. Do vậy, PHHS nên hướng dẫn con tập viết mỗi ngày.
 • Tuyệt đối không dọa nạt và đánh đập trẻ, điều này tạo áp lực về tâm lí của trẻ rất lớn.
PHHS tham khảo cách dạy bé lớp 1 viết chữ đẹp đúng chuẩn
PHHS tham khảo cách dạy bé lớp 1 viết chữ đẹp đúng chuẩn

Vở luyện viết chữ cho học sinh lớp 1

Đồng hành cùng cách dạy bé lớp 1 viết chữ, PHHS cần trang bị cho con trẻ cuốn vở luyện viết chữ. PHHS có thể tham khảo một số mẫu vở tập viết sau:

Vở tập viết chữ và số lớp 1
Vở tập viết chữ và số lớp 1
Vở tập viết chữ kết hợp với học tiếng anh
Vở tập viết chữ kết hợp với học tiếng anh
Dạng trang giấy ô ly luyện viết cho bé lớp 1
Dạng trang giấy ô ly luyện viết cho bé lớp 1

Chúng tôi hi vọng, bài viết này sẽ giúp PHHS trang bị được kiến thức và biết được phương pháp dạy con trẻ lớp 1 tập viết.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 32/53 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

CÓ THỂ QUAN TÂM:

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 3 Trung bình: 3.7]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *