Bé Lớp 1 Viết Chữ Xấu : Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Cho Trẻ

Bé lớp 1 viết chữ xấu là vấn đề đau đầu mà phần lớn quý phụ huynh học sinh (PHHS) đang có con học tiểu học. Nhiều PHHS chia sẻ: “Nhiều lúc kiểm tra vở tập con đi học về, nhìn vào cách con viết bài và cách trình bày của con quá cẩu thả. Đôi khi, có lúc tối ăn cơm xong mình phải ngồi kèm cho con đến 10h30 đợi con viết bài nhưng vẫn không xong.”

Thực tế điều này quá phổ biến với tình hình học tập của con trẻ hiện nay. Vậy nguyên nhân là do đâu ? Cách khắc phục và hướng dẫn con trẻ cải thiện viết chữ đẹp hơn thế nào ? Mời quý PHHS cùng đọc qua bài viết sau.

Bé lớp 1 viết chữ xấu - Nguyên nhân và cách khắc phục cho con trẻ
Bé lớp 1 viết chữ xấu – Nguyên nhân và cách khắc phục cho con trẻ

Tìm hiểu nguyên nhân bé lớp 1 viết chữ xấu

Thật ra mà nói, viết chữ xấu không chỉ gặp phải có học sinh lớp 1 mà còn phổ biến ở hầu hết các cấp học. Tuy nhiên, ở độ tuổi lớp 1 là thời điểm con trẻ mới luyện và tập viết. Do vậy, việc thay đổi cách viết chữ và rèn chữ đẹp sẽ dễ dàng hơn. Thói quen gì cũng thế để càng lâu thì càng khó sửa.

Việc con trẻ học lớp 1 viết chữ xấu ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập và tạo nên tính cẩu thả của trẻ. Nghiệm trọng hơn là trẻ sẽ không đạt thành tích cao trong các kì thi quan trọng như chuyển cấp, tuyển sinh lớp 1 hay thậm chí là thi THPT.

Bé lớp 1 viết chữ xấu có rất nhiều nguyên nhân
Bé lớp 1 viết chữ xấu có rất nhiều nguyên nhân

Để khắc phục được tình trạng viết chữ xấu của bé lớp 1, PHHS cần tìm hiểu nguyên nhân là do đâu. Theo tìm hiểu của gia sư Thành Tâm thì sẽ có 2 nhóm nguyên nhân sau:

Nguyên nhân khách quan

Mỗi con trẻ mỗi cá tính, đôi khi viết chữ đẹp còn là năng khiếu của và nó có liên quan đến tính cách của con trẻ. Với một đứa trẻ có tính “nhanh nhẩu” thì việc luyện viết chữ thật sự rất khó.

Với những trường hợp thế này, việc bé lớp 1 viết chữ xấu cũng không thể trách mắng là bé không cẩn thận. Vì đây là bản năng nên PHHS và thầy cô giáo can thiệp từ từ.

Tính cách con trẻ cũng tạo thói quen viết chữ xấu ở trẻ
Tính cách con trẻ cũng tạo thói quen viết chữ xấu ở trẻ

Nguyên nhân chủ quan

  • Lúc học mẫu giáo, con trẻ chỉ làm quen với bảng chữ cái và tập viết từng chữ một. Khi vào lớp 1, trẻ học nhiều môn hơn. Chính vì vậy, con trẻ sẽ cảm thấy bị “ngợp”. Trong thời gian 1 tiết học, con trẻ vừa nghe giảng vừa viết bài không kịp.
  • Chữ viết hoa, chữ viết thường, lỗi chính tả,…Con trẻ không thể học xong là có thể viết được liền.
  • Đôi khi, cách luyện viết của thầy cô giáo trên trường khác với PHHS ở nhà hướng dẫn nên con trẻ sẽ bị rối. Con không biết phải viết theo cách nào.
  • Việc con trẻ không tập trung nghe và viết bài cũng không quá xa lạ. Nhiều khi, con trẻ lơ là, viết bài cho lấy có.

Bé viết chữ xấu có rất nhiều nguyên nhân, PHHS phải tìm hiểu đúng nhóm nguyên nhân thì mới có thể giúp trẻ rèn chữ đẹp hơn. Việc khắc phục tình trạng viết chữ xấu cũng chính là một trong những cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1.

Cách khắc phục bé lớp 1 viết chữ xấu 

Việc khắc phục tình trạng viết chữ xấu của con trẻ không phải ngày một ngày hai. Chính vì vậy, để con viết chữ đẹp hơn, ngay ngắn, có câu cú rõ ràng và có cách kèm con học lớp 1 hiệu quả, PHHS có thể tham khảo những cách sau:

  • Khuyến khích con trẻ viết chậm và tập thói quen cẩn thận hơn. Hãy để con trẻ có thời gian sắp xếp và hình thành câu chữ một cách chỉnh chu nhất.
  • Viết chì và cục tẩy là công cụ đắc lực trong quá trình rèn luyện chữ viết của con. Khi con học bài, PHHS nên ngồi bên cạnh con để khi trẻ viết sai, chúng ta có thể giải thích chỗ đó vì sao sai, viết lại sao cho đúng.
  • Nên dùng vở có ô ly và dòng kẻ rõ ràng, để con viết cho thẳng hàng.
  • Đôi khi PHHS thường bỏ qua cách cầm bút của con trẻ. Ban đầu, chúng ta có thể cầm tay trẻ, giúp trẻ tập viết trước. Sau đó, trẻ đã có thói quen và có thể tự viết được.
  • Đọc sách và trò chuyện cùng con. Điều này giúp con trẻ trao dồi thêm vốn từ vựng cho con trẻ. Những câu chuyện hay hình ảnh trực quan sẽ giúp trẻ hứng thú và học nhanh hơn.
PHHS nên tìm hiểu phương pháp rèn chữ lớp 1
PHHS nên tìm hiểu phương pháp rèn chữ lớp 1

Một số mẫu rèn chữ viết cho học sinh lớp 1

Sau khi đã tham khảo cách luyện viết chữ đẹp ở trên, các bạn có thể tham khảo mẫu vở tập viết cho học sinh lớp 1 sau đây. Điều này để bé thực hành tập viết nhằm cải thiện tình trạng bé lớp 1 viết chữ xấu.

Vở luyện viết lớp 1
Vở luyện viết lớp 1
Dạng trang giấy ô ly luyện viết cho bé
Dạng trang giấy ô ly luyện viết cho bé
Dạng trang giấy ô ly luyện viết cho bé
Dạng trang giấy ô ly luyện viết cho bé

PHHS phải làm gì khi đã làm hết mọi cách mà bé lớp 1 viết chữ xấu vẫn không cải thiện?

Khi đã làm những cách trên mà con trẻ vẫn không học tốt được môn tiếng việt lớp 1, PHHS bắt buộc phải tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cho con. Ở giai đoạn này, PHHS nên tìm gia sư là giáo viên tiểu học. Bởi vì, chính gia sư giáo viên mới có đủ kĩ năng và kinh nghiệm sư phạm để giúp con trẻ học tập. Ngoài ra, gia sư tiểu học không chỉ hướng dẫn con học tốt môn tiếng việt mà con tập cho con kĩ năng đọc, viết và rèn chữ đẹp.

Thuê gia sư dạy kèm lớp 1 sẽ mang lại những lợi ích mà PHHS không thể ngờ tới. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm gia sư cho con.

Gia sư Thành Tâm hi vọng qua bài này, PHHS sẽ biết được phương pháp và cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 hiệu quả.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 32/53 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

>>> Có thể quan tâm:

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 2 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *