[MẸO] Cách kèm con học lớp 1 tại nhà: Học tốt, Tiếp thu nhanh

PHHS đang đau đầu trong cách kèm con học lớp 1 tại nhà? Con trẻ không tập trung học bài? Con trẻ “nghiện” chơi điện thoại, ipad,..? Đó là những khó khăn chung của các bậc cha mẹ đang có con học lớp 1. Vậy đâu sẽ là câu trả lời giải đáp những điều này cho PHHS ? PHHS nên làm gì để cải thiện kết quả học tập cho con trẻ  ? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây.

Cách kèm con học lớp 1 tại nhà không phải PHHS nào cũng biết
Cách kèm con học lớp 1 tại nhà không phải PHHS nào cũng biết

Khó khăn của PHHS trong cách kèm con học lớp 1 là gì?

Điều thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận đó là: ở lớp mẫu giáo con trẻ chỉ vui chơi là chính, lên cấp 1 con trẻ phải học tập nhiều môn hơn. Bên cạnh đó con trẻ cần có thời gian để thích nghi với môi trường mới, phương pháp dạy và bạn bè mới.

PHHS gặp nhiều khó khăn trong cách dạy con học
PHHS gặp nhiều khó khăn trong cách dạy con học

Là bậc cha mẹ, PHHS nào cũng mong muốn con học lớp 1 thật tốt. Ba mẹ luôn tạo điều kiện, môi trường và tìm hiểu phương pháp dạy kèm con để đồng hành cùng con. Tuy nhiên, mọi thứ điều không phải dễ dàng như mình nghĩ. Theo kết quả tìm hiểu từ quý PHHS đang có con học lớp 1, phần lớn PHHS điều gặp phải một số khó khăn sau:

 • Con trẻ lười học

Lười học trở thành “căn bệnh khó chữa” của mỗi con trẻ ở bậc tiểu học. Con trẻ chỉ muốn xem tivi, ipad, cố tình tìm việc này việc kia để làm,… PHHS tìm mọi cách nhưng con vẫn không chịu ngồi bàn học.

 • Chương trình sách giáo khoa quá mới

Chương trình học của con trẻ bây giờ khác với nội dung học ở thời PHHS. Do vậy PHHS gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm và vận dụng phương pháp giảng bài mới cho con trẻ hiểu. Số lượng môn học nhiều: Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Tập vẽ,… Vì vậy, PHHS phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất trong cách kèm con học lớp 1 tại nhà.

 • PHHS không có nhiều thời gian dành cho con

Cuộc sống hiện đại, PHHS phải phân bổ quỹ thời gian của mình cho nhiều việc (công việc, đối tác, gia đình, bạn bè, con cái,…). Chính vì thế, đôi khi PHHS dành thời gian kèm cho con trẻ học rất ít. Đôi khi còn lãng quên xem thử bài vở con thế nào, học tập ra sao.

[TIP] 5 Phương pháp hiệu quả trong cách kèm con học lớp 1

Trung tâm gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS 5 phương pháp hiệu quả trong cách dạy kèm con tại nhà.

Rèn luyện cho con khả năng tập trung

Ngay từ nhỏ, chúng ta nên rèn luyện khả năng tập trung cho con từ những việc nhỏ nhất. Với độ tuổi học lớp 1, con trẻ bị còn ham chơi, dễ bị phân tán suy nghĩ là điều dễ hiểu. Điều khó nhất ở đây là PHHS giúp con trẻ khắc phục được điều đó.

Có bao giờ, PHHS thắc mắc: Tại sao thời gian 1 tiết học ở bậc tiểu học lại ngắn hơn ở cấp 2 và cấp 3 hay chưa ? Thật ra điều này dựa trên nghiên cứu khoa học về tính tập trung của con trẻ. Ở độ tuổi lớp 1, con trẻ thường chỉ tập trung chú ý từ 20-30 phút bởi sự hấp dẫn của kiến thức, tranh vẽ, hình ảnh, phương pháp dạy,..

Do vậy PHHS nên:

 • Đa dạng phương pháp trực quan trong cách dạy con học.
 • Cho con thư giản sau khi học từ 20-30 phút.
 • Thay đôi môi trường học tập cho con.
 • Đồng hành cùng con vui chơi, đặt vấn đề cho con trẻ.
PHHS nên rèn luyện kĩ năng tập trung cho bé
PHHS nên rèn luyện kĩ năng tập trung cho bé

Rèn luyện kĩ năng đọc của trẻ – Phương pháp dạy con trẻ tập đọc lớp 1

Với lớp 1, kĩ năng đọc của con trẻ là vấn đề được PHHS đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là phương pháp làm PHHS đau đầu nhất trong cách kèm con học lớp 1.

Thay vì dạy con đọc từng chữ một theo kiểu truyền thống, PHHS có thể đọc sách cùng con. Như vậy, khi con trẻ bị đọc “vấp” hay phát âm sai, PHHS có thể điều chỉnh và sửa cho con kịp thời. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả học tập cao mà còn tạo sự hứng thú cho con trẻ.

Chẳng bao lâu, PHHS sẽ ngỡ ngàng với khả năng đánh vần và đọc của con trẻ. Đồng hành và dành thời gian cho con trẻ là yếu tố quyết định nên sự phát triển về tâm lý, học tập của con.

Cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 – Bí quyết trong cách dạy kèm con lớp 1

Trong chương trình tiếng việt lớp 1 có rất nhiều vấn đề chúng ta cần bàn tới. Tiếng việt lớp 1 đòi hỏi con trẻ hoàn thiện các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết. Chính vì vậy, PHHS sẽ phải dạy cho con trẻ cách đọc chữ cái, cách ghép vần, ôn luyện và viết chính tả.

Thông qua các trò chơi hay phương pháp trực quan hình ảnh, PHHS sẽ giúp con trẻ học tập nhanh chóng, thích thú và hiệu quả nhất.

Cách kèm con học giỏi tiếng việt lớp 1 tại nhà
Cách kèm con học giỏi tiếng việt lớp 1 tại nhà

Phương pháp dạy con trẻ lớp 1 tập viết

Tập viết ở lớp 1 bao gồm tập viết chữ in hoa và tập viết chính tả. Chính vì vậy, muốn con viết đúng thì con phải đọc, phát âm và nắm đúng một số các quy tắc.

PHHS nên hướng dẫn cho con bảng chữ cái in hoa, tạo thói quen hình thành nên các nét cơ bản của chữ in hoa. Bên cạnh đó, PHHS phải tìm hiểu hiểu một số quy tắc viết chính tả cho con, cách phân biệt một số vần có âm gần giống nhau,…Cuốn vở tập viết lớp 1 trở thành công đắc lực cho PHHS trong việc dạy con trẻ tập viết.

Cách dạy con học giỏi toán lớp 1 – Cách kèm con học lớp 1 ở nhà hiệu quả nhất

Tiếng việt và toán là hai môn học khó nhất của con trẻ khi học lớp 1. Với chương trình môn toán lớp 1, PHHS hướng dẫn con trẻ thực hiện những phép toán cộng trừ đơn giản. PHHS nên bắt đầu dạy con trẻ với các mô hình trực quan trước sẽ giúp con trẻ thích thú hơn. PHHS có thể lấy những món đồ chơi, con vật hay đồ vật có sẳn để mô tả phép toán cho con.

Tiếp theo đó, chúng ta hãy cho con trẻ tiếp cận với các dạng bài toán ở sách giáo khoa. Chính điều này sẽ giúp con trẻ không bị “ngợp” với “mớ” kiến thức trong sách.

Cách dạy con học giỏi toán lớp 1
Cách dạy con học giỏi toán lớp 1

PHHS cần lưu ý gì trong cách kèm con học lớp 1 tại nhà?

Lớp 1 là giai đoạn bắt đầu chặng đường học tập của mình trong 12 năm tới. Ở giai đoạn này, PHHS phải hiểu được đặc điểm tâm lý và tình hình học tập của con trẻ. Điều này sẽ giúp PHHS tìm được cách dạy kèm con trẻ lớp 1 tại nhà một cách hiệu quả nhất. 

Trong quá trình dạy và hướng dẫn con trẻ học tại nhà, chắc chắn PHHS sẽ gặp phải những trường hợp con trẻ không chịu học. Chính vì vậy, PHHS cần phải lưu ý một số điểm sau để tránh việc “sợ” học của con trẻ:

 • Phải chỉ cho con học một cách từ từ, không nên nhồi nhắt quá nhiều làm cho con trẻ bị “ngán”.
 • Kiểm tra bài vở mỗi ngày khi con đi học ở trường về. Điều này giúp cho PHHS biết được con mình học như thế nào, con trẻ có bị gặp phải vấn đề gì không ?
 • Học toán, tiếng việt hay bất cứ môn nào, PHHS cũng phải tạo tâm lý thoải mái và hứng thú bằng các hình ảnh trực quan.
 • PHHS phải tham khảo kỹ các quy tắc phát âm, tập đọc và viết chính tả. Tránh những trường hợp sai sót.
 • PHHS nên linh hoạt thay đổi cách dạy con bằng nhiều phương pháp khác nhau, tạo hứng thú cho con.
 • Tránh đòn roi và dọa đánh con trẻ,…
Phương pháp dạy cho con trẻ rất quan trọng
Phương pháp dạy cho con trẻ rất quan trọng

PHHS phải làm gì khi đã làm hết mọi cách mà con trẻ vẫn không chịu học?

Khi đã làm những cách trên mà con trẻ vẫn không học tốt được môn tiếng việt lớp 1, PHHS bắt buộc phải tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cho con. Ở giai đoạn này, PHHS nên tìm gia sư là giáo viên tiểu học. Bởi vì, chính gia sư giáo viên mới có đủ kĩ năng và kinh nghiệm sư phạm để giúp con trẻ học tập. Ngoài ra, gia sư tiểu học không chỉ hướng dẫn con học tốt môn tiếng việt mà con tập cho con kĩ năng đọc, viết và rèn chữ đẹp.

Thuê gia sư dạy kèm lớp 1 sẽ mang lại những lợi ích mà PHHS không thể ngờ tới. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm gia sư cho con.

Gia sư Thành Tâm hi vọng qua bài này, PHHS sẽ biết được phương pháp và cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 hiệu quả.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

>>>> CÓ THỂ QUAN TÂM:

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *