[Mẹo] 5+ Cách dạy con học giỏi toán lớp 1 tại nhà dễ hiểu nhất!

Bước qua giai đoạn lớp lá, chập chững bước chân vào lớp 1, không ít bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc dạy con học toán. Bước vào lớp 1, đây là thời điểm con trẻ tiếp cận được nhiều điều mới mẻ. Nếu bé biết được cách đọc số và phép tính toán thì sẽ giúp bé có tư duy tốt về sau. Vậy đâu là cách dạy con học giỏi toán lớp 1 tại nhà ? Mời quý PHHS cùng đọc và tham khảo qua bài viết sau.

Trung tâm gia sư Thành Tâm xin chia sẻ đến PHHS những kinh nghiệm mà chúng tôi tìm hiểu và thực tế gặp phải về tâm lý con trẻ học lớp 1.

Chia sẻ cách dạy con học giỏi toán lớp 1 tại nhà mà PHHS nên biết
Chia sẻ cách dạy con học giỏi toán lớp 1 tại nhà mà PHHS nên biết

PHHS gặp khó khăn gì trong cách dạy con học giỏi toán lớp 1?

Nhiều PHHS khi gọi đến trung tâm gia sư Thành Tâm, PHHS chia sẻ: “Chương trình toán lớp 1 hiện nay quá khó. Chúng đòi hỏi khả năng tư duy logic của một người lớn chứ không phải là một đứa trẻ đang học lớp 1.”

Thật sự đó là tâm lý chung của bậc cha mẹ đang có con đang học lớp 1. PHHS gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy toán cho con. Điển hình như:

 • Con trẻ không chịu tập trung học tập, con đòi chơi Ipad, xem Tivi hay đòi chơi game.
 • Con trẻ lười học, không chịu tiếp thu bài học làm cho PHHS rất bực mình.
 • Nhiều dạng toán quá mới, đôi khi PHHS không biết mình hướng dẫn cho con vậy là đúng hay sai.
 • PHHS không biết tâm lý của mình thế nào ? Mình hướng dẫn con vậy không biết con có hiểu không…?

Chỉ bấy nhiêu đó thôi, chúng ta cũng thấy được PHHS đau đầu như thế nào trong việc dạy toán lớp 1 cũng như cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 cho con trẻ.

PHHS nên nắm bắt tâm lý trẻ khi học lớp 1
PHHS nên nắm bắt tâm lý trẻ khi học lớp 1

Tâm lý của con trẻ khi bắt đầu học toán lớp 1

Thật sự mà nói, để dạy con học tập tốt cũng như hình thành các kĩ năng sống cho con trẻ, PHHS phải biết được tâm lý ở từng giai đoạn của con. Lớp 1 là giai đoạn con trẻ được tiếp cận và làm quen với nhiều điều mới về mọi thứ xung quanh cũng như học tập. Do vậy khi học môn toán lớp 1, con trẻ thường sẽ cảm thấy:

 • Lạ lẫm với những chữ số “khổng lồ” chưa được thấy bao giờ khi còn học mầm non.
 • Sẽ cảm thấy thắc mắc với những đề toán dài đòi hỏi sự tư duy nhiều.
 • Không đơn thuần là những phép tính đếm đơn giản nữa. Con trẻ cảm thấy mới mẻ với nhiều dạng đề toán khác nhau: Điền chữ số thích hợp, bài tập nối, hình ảnh trực quan thực tế,…

Khi hiểu được tâm ký học toán của con, PHHS sẽ có cách dạy con học giỏi toán lớp 1 phù hợp và mang lại hiệu quả.

Chương trình toán lớp 1 khó
Chương trình toán lớp 1 khó

Sai lầm của PHHS trong cách dạy con học giỏi toán lớp 1

Mỗi bậc PHHS sẽ có mỗi công việc riêng. Không phải ai cũng làm trong ngành sư phạm và có những kĩ năng sư phạm dạy con cho hiệu quả. Đôi khi, PHHS sẽ không nhìn tổng thể được vấn đề mà con mình gặp phải khi học toán là gì? Gia sư Thành Tâm chia sẻ một số sai lầm mà PHHS gặp phải như sau:

Không kiểm tra bài vở của con thường xuyên

Vì quá bận rộn nên PHHS không thể kiểm tra vở toán của hằng ngày. Hai ba hôm mới kiểm tra và hướng dẫn con học một bữa. Khi PHHS làm được điều này, PHHS sẽ biết được hôm nay con học gì ? Vấn đề bài toán nào con còn thắc mắc.

Phương pháp dạy toán lớp 1 có vai trò quan trọng
Phương pháp dạy toán lớp 1 có vai trò quan trọng

Chỉ quan tâm điểm điểm số mà không biết con mình đang học thế nào?

Cách dạy con học giỏi toán lớp 1 nhìn dễ nhưng rất khó. Dạy toán lớp 1 cho con không chỉ để con được điểm cao mà con tạo nên quá trình tư duy và phương pháp học toán về sau. 

Toán lớp 1 là bước đệm quan trọng cho quá trình học toán sau này. Chính vì vậy, ngay từ bước đi đầu tiên, PHHS nên có sự nhìn nhận vấn đề cùng con, để lần sau con không gặp phải lỗi đó nữa.

Dạy toán lớp 1 cho con bằng roi vọt và dọa đánh

Không chỉ riêng môn toán mà bất cứ môn nào cũng vậy, việc dạy con bằng roi và dọa đánh là không nên. Thay vào đó, PHHS nên đặt ra cho con những quy định về giờ giấc học tập. Nếu con vi phạm, PHHS sẽ có hình thức phạt nào đó, còn làm tốt thì sẽ được đưa đi chơi hay ăn món ăn nào đó.

So sánh với con “nhà người ta”

Ba mẹ sinh con trời sinh tính, mỗi đứa trẻ sinh ra điều có những tính cách khác nhau, điểm mạnh điểm yếu cũng khác nhau. Việc so sánh về kết quả học môn toán của con với con “nhà người ta” là không nên một tý nào. Con trẻ sẽ cảm thấy tự ti về bản thân, trong khi con cũng có những thế mạnh khác mà PHHS không thấy. Động viên và đồng hành cùng con trẻ là bí quyết để giúp con học tốt.

Cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 cũng như môn toán không hề dễ dàng tý nào đúng không ạ ? Do vậy, thông qua các hoạt động và cách con trẻ tư duy một vấn đề để có phương pháp dạy con phù hợp.

PHHS nên dành thời gian cho trẻ
PHHS nên dành thời gian cho trẻ

Lợi ích của cách dạy con học giỏi toán lớp 1 là gì?

Học toán là cả môt quá trình liên kết qua các năm về sau. Môn toán sẽ theo con trẻ từ cấp 1 đến cấp 3. Chính vì vậy nếu PHHS có cách dạy toán lớp 1 cho con một cách khoa học thì sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Tự tin làm bài tập trong sách giáo khoa và không cảm thấy “bị ngợp” với kiến thức.
 • Đạt kết quả học tập cao cũng như tự tin tham gia các kì thi học sinh giỏi cấp trường.
 • Tạo thói quen tư duy và suy nghĩ logic vấn đề bài toán.
 • Tạo bước đệm nền tảng đầu tiên trong quá trình chinh phục kiến thức môn toán.
 • Con trẻ sẽ cảm thấy thua thiệt bạn bè cùng trang lứa.

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng ta cũng cảm thấy được lợi ích của cách dạy toán lớp 1 cho con là rất quan trọng đúng không nào.

Cách dạy con học giỏi toán lớp 1 mà PHHS nên biết

Dạy con tập đếm những phép tính cơ bản

Muốn con học được những bài toán khó thì con phải nắm được những phép tính cơ bản trước. Đầu tiên, PHHS nên cho con trẻ làm quen và ghi nhớ các chữ số từ 1 đến 10 trước. Sau đó, PHHS đưa ra các phép tính cộng trừ cho con làm trước, tập đếm số chẵn và số lẽ,… Bắt đầu từ những điều như vậy, con trẻ sẽ có tư duy tốt về sau.

Bên cạnh đó, bé học lớp 1 viết chữ xấu và con số cũng rất xấu. Do vậy, PHHS nên rèn chữ viết cho trẻ ngày từ khi mới bước vào lớp 1.

Sử dụng phương tiện trực quan để hỗ trợ trong cách dạy toán

Thay vì các con số, con trẻ sẽ bị nhàm chán và cảm thấy khô khan. PHHS có thể sử dụng cac vật dụng, đồ chơi, hình ảnh thực tế để minh họa các chữ số, phép toán và cách đếm cho con. Việc dạy toán cho con ở mọi lúc mọi nơi, miễn PHHS cảm thấy nó cần thiết và áp dụng được.

Ví dụ: Khi con đang đi chơi ở sở thú, PHHS có thể bảo con: “Đếm số lượng con khỉ trong đàn khỉ trong khuôn viên đó chẳng hạn ?…

Đa dạng các hình thức trong cách dạy con học giỏi môn toán lớp 1

Hằng ngày con trẻ học bài, làm bài toán trên tập vở. Để tạo sự hứng thú và gây sự chú ý cho con trẻ, thỉnh thoảng PHHS có thể cùng con chơi những trò chơi tính toán và có tính tư duy như: cờ vua, ô ăn quan, đồ chơi toán học,…

Lớp 1 là độ tuổi con còn ham chơi, chính vì vậy, PHHS nên dạy con càng đơn giản càng tốt. Điều này sẽ góp phần giúp con trẻ tiếp thu kiến thức môn toán nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, PHHS hãy trở thành một người bạn đồng hành cùng con, hiểu con và biết được những điều mà con cần. Đây chính là cách hiệu quả trong cách kèm con học lớp 1 tại nhà hiệu quả.

Phương pháp dạy con lớp 1 hiệu quả
Phương pháp dạy con lớp 1 hiệu quả

Phải làm gì khi PHHS đã dùng hết mọi cách nhưng con trẻ vẫn không chịu học?

Khi đã làm những cách trên mà con trẻ vẫn không học tốt được môn toán lớp 1, PHHS bắt buộc phải tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cho con. Ở giai đoạn này, PHHS nên tìm gia sư là giáo viên tiểu học. Bởi vì, chính gia sư giáo viên mới có đủ kĩ năng và kinh nghiệm sư phạm để giúp con trẻ học tập. Ngoài ra, gia sư tiểu học không chỉ hướng dẫn con học tốt môn toán mà con tập cho con kĩ năng đọc, viết và rèn chữ đẹp.

Thuê gia sư dạy kèm lớp 1 sẽ mang lại những lợi ích mà PHHS không thể ngờ tới. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm gia sư cho con.

Gia sư Thành Tâm hi vọng qua bài này, PHHS sẽ biết được phương pháp và cách dạy con học giỏi toán lớp 1 hiệu quả.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 2 Trung bình: 5]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *