Nên làm gì khi mất gốc lý 11? Phương pháp học tốt lý 11 là gì?

Bạn đang loay hoay tìm kiếm phương pháp học tốt lý 11? Đâu là cách học hiệu quả cho bạn bị mất gốc lý 11? Mẹo nhớ nhanh công thức lý 11 là gì? Chắc chắn đó sẽ là thắc mắc chung của các bạn học sinh lớp 11 hiện nay. Hiểu được những khó khăn và thắc mắc mà các bạn đang gặp phải, chúng tôi đã tìm hiểu và cho ra bài viết này để giúp các bạn giải đáp.

Những vấn đề mà gia sư Thành Tâm chia sẻ dưới đây là dựa trên cuộc khảo sát từ đội ngũ gia sư lý 11 cũng như các bạn học sinh đã từng trải qua. Chính vì vậy, đây chính là những kinh nghiệm thực tế được đúc kết. Hi vọng nó sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình học lý. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé !

Nên làm gì khi Mất Gốc Lý 11 ? Chia sẻ phương pháp học tốt lý 11
Nên làm gì khi Mất Gốc Lý 11 ? Chia sẻ phương pháp học tốt lý 11

Mất gốc lý 11 là do đâu? Nên làm gì khi mất gốc lý 11?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Mất gốc lý là do đâu ? Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến điều này. Từ đó, bạn sẽ có phương pháp học tốt lý 11 cho mình. Cụ thể là:

 • Bị mất gốc lý từ những năm học trước, không nắm vững được kiến thức. Thật ra môn lý cũng như bất kì môn học nào cũng thế, nó là kiến thức có tính kế thừa. Do vậy, kiến thức năm trước sẽ là nền tảng của năm sau.
 • Các bạn bị chủ quan, nghĩ rằng nó không quan trọng, không làm bài tập và lĩnh hội kiến thức mới.
 • Có thể các em không có hứng thú với môn này, đặc biệt là các bạn ban xã hội nên dành thời gian rất ít cho nó.
 • Không có mục tiêu cụ thể trước khi học, cách học không đúng cũng là một phần dẫn đến điểm số ngày càng thấp của học sinh. 
Xác định nguyên nhân mất gốc lý lớp 11
Xác định nguyên nhân mất gốc lý lớp 11

Đến giai đoạn nước rút, các bạn mới ngộ ra rằng mình đang bị mất lý trầm trọng. Các bạn lo sợ và loay hoay không biết thế nào để làm bài tốt môn lý trong kì thi sắp tới. Điều quan trọng mà Thành Tâm khuyên các bạn đó là: phải bình tĩnh và cố gắng dành thời gian cho môn này nhiều nhất có thể. Bên cạnh đó, hãy cùng tham khảo cách học tốt lý 11 ở mục 2 dưới đây. Nó sẽ rất hữu ích dành cho bạn đấy !

Phương pháp học tốt lý 11 – Cách học lý 11 hiệu quả nhất

Các em được tiếp cận và biết đến môn vật lý từ năm học lớp 6. Trải qua 5 năm học tập, các em đã được trải nghiệm qua nhiều chương bao gồm nhiều kiến thức khác nhau. Mỗi chương nó sẽ mang đặc thù riêng, bài tập cũng đa dạng và mang nét riêng, không chương nào giống chương nào. Tuy nhiên, cách học lý lớp 11 hiệu quả nó cũng chung quy về 3 yếu tố cơ bản sau:

 • Nắm chắc lý thuyết sách giáo khoa

Gia sư dạy lý 11 chia sẻ với chúng tôi rằng: ” Các bạn rất coi thường và xem nhẹ kiến thức lý thuyết sách giáo khoa. Các bạn chẳng bao giờ đá động đến chúng. Lúc nào cũng đòi cho các bạn công thức mà không hiểu gì về bản chất vấn đề.” Điều này cực kì nguy hiểm, đặc biệt là với những bạn thi ban tự nhiên.

Lý thuyết sách giáo khoa lý 11 sẽ giúp các bạn giải thích tất cả mọi vấn đề, bản chất từ đơn giản đến phức tạp. Muốn nhớ lâu thì phải hiểu cả gốc lẫn ngọn, đừng nên chú trọng vào ngọn mà quên đi cái nền tảng.

Nên nắm lý thuyết sách giáo khoa
Nên nắm lý thuyết sách giáo khoa
 • Phân dạng và làm bài tập theo từng chương – Phương pháp học tốt lý 11

Vì sao chúng tôi lại nói các bạn nên phân dạng bài tập ? Vì thật ra, trong một chương của vật lý 11 có rất nhiều dạng bài tập khác nhau, dễ có, khó có. Phân dạng để các bạn làm từ dạng đơn giản trước. Làm gì cũng vậy, học tập hay làm việc điều là cả một quá trình, phân bổ thời gian hợp lý và có phương pháp học khoa học.

Cần cù bù siêng năng là đúng các bạn nhé ! Các bạn hãy thử kiên trì làm bài tập thường xuyên, qua một thời gian, các bạn sẽ cảm nhận được kết quả và sự tiến bộ.

Với các bạn bị mất gốc lý cũng vậy, các bạn hãy thử dành cho môn lý nhiều thời gian hơn một tý, chăm học công thức một tý,… chắc chắn các bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Đừng vội nản nhé các bạn !

Nên phân dạng bài tập qua từng chương
Nên phân dạng bài tập qua từng chương
 • Không biết thì phải hỏi – Phương pháp học tốt lý 11

Điều tồi tệ nhất đó chính là giấu đi những điều mà mình không biết. Trong học tập cũng như trong cuộc sống, mọi vấn đề hay thắc mắc điều phải hỏi. Không hỏi thầy cô thì hỏi bạn bè, nếu học giáo viên dạy kèm toán lý hóa 11 tại nhà thì hỏi gia sư. Họ sẽ sẵn sàng giải đáp những vấn đề không biết của bạn. Không có gì để ngại các bạn nhé !

Học nhóm cũng là phương pháp học hiệu quả cho tất cả các môn học. Cũng giống như cách học giỏi hóa lớp 11, chúng tôi khuyên các bạn nên học nhóm, giúp đỡ và giải đáp cho nhau những chỗ khó hiểu.

Học nhóm cũng là phương pháp học tốt lý 11
Học nhóm cũng là phương pháp học tốt lý 11
 • Học gia sư dạy kèm lý tại nhà

Khi bạn đã thử hết các cách trên mà vẫn không học được lý 11 và gia đình có điều kiện về kinh tế thì thuê gia sư tại nhà sẽ giúp các bạn học tốt hơn.

Học gia sư các bạn sẽ có rất nhiều lợi thế, đặc biệt là với các bạn lựa chọn môn lý là môn thi ĐH. Bên cạnh việc truyền tải kiến thức mới, gia sư sẽ hướng dẫn các bạn làm bài tập. Từ đó, các bạn sẽ biết được cách nhận biết và mẹo làm bài tập nhanh, cực kỳ hiệu quả. Vậy tại sao chúng ta không thử ?

Tìm gia sư dạy kèm toán lý hóa lớp 11 là cần thiết
Tìm gia sư dạy kèm toán lý hóa lớp 11 là cần thiết

Mẹo nhớ nhanh công thức vật lý 11 – Phương pháp học tốt lý 11

Qua các chương, số lượng công thức lại càng tăng lên và rất khó nhớ. Do vậy, có nhiều bạn “vật vã” trong một khối công thức trong kì thi sắp tới. Các bạn không phải quá lo lắng nhé! Gia sư Thành Tâm sẽ chia sẻ mẹo nhớ nhanh công thức vật lý lớp 11 như sau:

 • Thay vì học từng công thức riêng lẻ, không có tính liên kết thì tại sao các bạn không học theo sơ đồ tư duy, từ công thức này suy ra công thức khác.
 • Tránh tình trạng học vặt, học không có logic, học cho lấy có. Bản chất vấn đề là cốt lõi, học hiểu và học tư duy.
 • Như đã nói ở trên, làm bài tập nhiều cũng là cách để nhớ công thức nhanh chóng nhất có thể. Nó hỗ trợ qua lại cho nhau.
 • “Thần chú” cho cách ghi nhớ công thức vật lý 11, cách này thì học vui nhưng rất dễ nhớ các bạn nhé !

Ví dụ:

1. Điện dung:

(k=9.109 N.m2/C2 )

Cua em xào (S) /[bốn biển (p) không dùng]

Con em sao em-không /đánh

Cưa em sao em-không /đứt

2. U = Ed

U em đâu /Iu em dữ (U đọc là iu)

3. Q = CU

Quà cho U (U lớn thì Quà lớn) /Quạ bằng (chim) cú

4. F = qE

Phải quên em

5. A = qU

Anh quên ư ?

U = A/q Ừ anh /quên

6. A = qEd

Anh quánh em đau /Anh quên em đi

Gia sư Thành Tâm hi vọng, qua bài viết này, các bạn sẽ biết được phương pháp học tốt lý 11 và mẹo ghi nhớ nhanh công thức vật lý 11. Nếu bạn đang bị mất gốc lý 11, bạn cũng không phải quá lo lắng, hãy làm theo cách mà chúng tôi hướng dẫn. Nó sẽ mang lại hiệu quả đấy!

Chúc các bạn luôn học tốt và gặt hái được nhiều thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 32/53 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

>>> Xem thêm:

>>> Tóm lại là: [A-Z] Công thức tính Cường Độ Điện Trường lớp 11

>>> [A-Z] Từ trường là gì? Cách nhận biết từ trường dễ hiểu nhất!

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 2 Trung bình: 5]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *