[TIP] 7+ Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc Dễ hiểu, Dễ tiếp thu

Xoay quanh phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc, tập ghép vần làm cho các bậc cha mẹ khá đau đầu. Điều này sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi tìm kiếm câu trả lời thì “bác Google” trả về hàng trăm kết quả khác nhau. Và quý PHHS không biết nên áp dụng cách nào để dạy con. Dấu chấm hỏi lại được đặt ra!

Cơ mà cũng không sao, mọi thứ điều có cách giải quyết của nó cả. Khi đọc được bài viết này của gia sư Thành Tâm, chắc chắn quý PHHS sẽ tìm thấy được câu trả lời trong cách dạy con lớp 1 tập đọc. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc
Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc

Sai lầm thường thấy trong phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc

Cơ mà ngày nay người ta hay ví von là: Cách dạy con học lớp 1 tại nhà cũng giống như khi chúng ta đang bị kẹt xe ở ngã 5 đường. Thật ra không phải ngẫu nhiên mà các bậc cha mẹ lại truyền tai nhau câu này nhiều đến thế, về cơ bản là thế hệ này học khác thế hệ kia, cách học và cách dạy trẻ cũng khác nhau,…Do vậy nếu không chịu “cập nhật” thì thường sẽ gặp những sai lầm sau đây:

  • Dạy con học chữ từ quá sớm (trước khi bước vào lớp 1)

Nhiều phụ huynh cứ nghĩ rằng, dạy con đọc chữ, ghép vần sớm là điều tốt, nhưng thực tế thì không phải vậy. Bởi vì nếu vô tình chúng ta chúng ta áp dụng sai cách dạy thì bé sẽ đọc sai, rất khó sửa về sau.

  • Ép con học quá nhiều

Thời gian học trên trường đã quá nhiều, do vậy các bậc cha mẹ nên sắp xếp và phân bố thời gian tập đọc cho trẻ một cách hợp lý.

  • Chưa tìm hiểu kĩ các phương pháp và cách hướng dẫn con trẻ tập đọc

Chương trình học năm này khác năm sau, do vậy trước khi dạy con tập đọc, quý PHHS nên tìm hiểu kỹ phương pháp cho phù hợp với năm học đó. Đừng bao giờ nghĩ rằng: Áp dụng cách đọc cũ qua cho giáo trình mới điều được, nó chỉ đúng một số điều nào đó thôi.

Sai lầm khi dạy com tập đọc
Sai lầm khi dạy com tập đọc

[Tip] 7+ Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc dễ hiểu

Học bất cứ môn gì cũng vậy, con trẻ cần có thời gian để học tập, rèn luyện và có phương pháp dạy con phù hợp sẽ giúp con trẻ học tốt hơn.

Là một giáo viên tiểu học, Thành Tâm hiểu được những gì mà quý PHHS đang gặp phải. Vì thế, sau đây chúng tôi xin gửi đến quý PHHS cách dạy con tập đọc một cách cụ thể.

Chọn khung giờ vàng để bé học “cực vào”

So với lớp mầm non hay mẫu giáo thì học lớp thì con trẻ đã cảm thấy bản thân mình đã học kiến thức quá nhiều rồi nhiều. Đôi khi có nhiều con trẻ còn chưa thích nghi kịp với điều này.

Điều quan trọng đầu tiên trong phương pháp hướng dẫn con trẻ lớp 1 tập đọc là quý PHHS cần phải xác định được quỹ thời gian học của bé như nào. Thông thường, ở các trường tiểu học hiện nay thì các con điều học bán trú, do vậy khoảng thời gian ban ngày bé ở trường là chủ yếu.

Vậy khung giờ vàng nào để hướng dẫn bé cách đọc chữ? Cụ thể: từ 5h – 7h sáng, 15h -17h hoặc sau 20h là khung giờ vàng để bé học nhanh nhất.

“Bóc tách” cho trẻ từ cái cơ bản trước – Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc

Học gì cũng vậy, dù ở độ tuổi nào cũng phải bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất. Nếu học càng nhanh mà không có cái cơ bản thì cũng sẽ chóng quên.

Đừng quá vội dạy trẻ quá nhanh, muốn nhớ vững thì hãy dạy cho con trẻ nắm được tất cả các chữ trong bảng chữ cái lớp 1. Các bậc cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh mô phỏng hay câu chuyện tạo sự sinh động dễ nhớ. Sau đó dạy bé đọc chữ ghép: chữ ghép vần đơn giản trước, chữ ghép vần phức tạp sau.

Dạy trẻ từ điều cở bản nhất
Dạy trẻ từ điều cở bản nhất

Đừng quá khắt khe khi bé phát âm chưa chuẩn

Trẻ lớp 1 mới tập đọc thì làm sao phát âm đúng chuẩn như người lớn được đúng không ạ? Do vậy, các bậc cha mẹ đừng nên ép con trẻ phải đọc chuẩn âm như thế này hay như thế kia gì cả. Thời gian đầu, chúng ta hãy để bé đọc một tự nhiên nhất, sau đó điều chỉnh từ từ.

Khi quá nóng vội điều chỉnh ngay từ ban đầu thì sẽ tạo cảm giác chán nản cho trẻ, trẻ sẽ không muốn học. Thay vì tạo áp lực thì hãy động viên, tạo sự hứng thú cho trẻ.

Đọc phải đi đôi với viết

Thật ra cũng không phải ngẫu nhiên mà gia sư tiểu học của chúng tôi lại đề cập đến vấn đề này. Vừa đọc vừa viết sẽ giúp các bé đọc đúng, hiểu đúng và viết không bị sai chính tả. Thông qua quá trình đọc viết, bé được kích thích trí não, học sâu nhớ lâu được kiến thức.

Học đúng bản chất để con trẻ có nền tảng kiến thức cơ bản để học tốt vào những năm học sau. Đừng biến con mình thành một “chú vẹt” học đâu quên đấy!

Hướng dẫn trẻ đọc chữ viết hoa – Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc

Bảng chữ cái tiếng việt lớp 1 bao gồm chữ in hoa và chữ viết thường. Do vậy, sau khi bé nắm vững được chữ cái thường xong, quý PHHS dạy kèm thêm bé nhận dạng và đọc chữ cái in hoa.

So với chữ cái thường, chữ cái in hoa thường khó nhớ hơn và khác hơn rất nhiều. Vì thế, từng bước 1 quý PHHS sẽ dạy song song chữ cái hoa với chữ cái thường. Điều quan trọng mà quý PHHS cần lưu ý đó chính là con trẻ học đến đâu phải chắc đến đó đừng để con “cưỡi ngựa xem hoa”, không tốt tý nào cả!

Bảng chữ cái in hoa lớp 1
Bảng chữ cái in hoa lớp 1

Dành thời gian đọc sách với trẻ mỗi ngày

Đọc sách cùng trẻ mỗi ngày không chỉ giúp bé phát huy được khả năng đọc sách mà còn rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ. Lớp 1 là khoảng thời gian tốt nhất để bé kích thích về trí tuệ và tư duy.

Mỗi ngày các bậc cha mẹ nên dành ra khoảng 30 phút để đọc sách cùng con. Điều này sẽ mang lại hiệu quả tức thì nhưng sau một thời gian chắc chắn chúng ta sẽ thấy được nhiều điều bất ngờ.

Tập thói quen đọc truyện, đọc sách cho trẻ ngay từ nhỏ, khám phá được nhiều điều từ xung cũng là cách để con trẻ phát triển toàn diện và biết được bản thân mình muốn gì.

Đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế của đội ngũ gia sư lớp 1 của chúng tôi. Hi vọng, qua từng phương pháp một, quý PHHS có thể tìm thấy được câu trả lời phù hợp với với bé.

Tìm thêm cho trẻ một người bạn học cùng

Đây cũng chính là một trong những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc hiệu quả. Tìm cho trẻ một người bạn cùng vào cuối tuần cũng là một ý tưởng không tồi đúng không? Nó vừa đem lại kết quả học tập tốt hơn, vừa tạo sự mới mẻ trong quá trình tập đọc với bé.

Ngoài ra, qua đây chúng ta cũng nhìn nhận được, so với bạn con mình còn đọc yếu ở đâu, điểm mạnh của bé là gì. Từ đó quý PHHS sẽ rút kinh nghiệm trong cách dạy con tập đọc, hoàn thiện từng bước một để mang lại phương pháp khoa học nhất.

Tìm cô giáo dạy kèm lớp 1 theo đúng yêu cầu
Tìm cô giáo dạy kèm lớp 1 theo đúng yêu cầu

Bé không chịu tập đọc thì phải làm sao?

Thật sự mà nói, chương trình lớp 1 ngày càng nặng. Con trẻ bây giờ phải học ngày học đêm mà vẫn không hết bài (toán, tiếng việt, tập đọc, tập viết,…). Đôi khi quý PHHS phải ngồi học cùng con từ 19h đến 22h cũng là chuyện thường thấy. Chính vì vậy, để đọc tốt, học tốt các bậc cha mẹ phải đồng hành cùng con.

Tuy nhiên, mọi thứ đâu phải theo ý mình muốn. Với cuộc sống ngày càng áp lục, các bậc cha mẹ cũng ko có quá nhiều thời gian dành cho con, con trẻ không tập trung học, chương trình có quá nhiều thay đổi so với trước kia,…

Vậy bé không chịu học với phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc thì phải làm sao? Ở thời điểm này quý PHHS nên tìm cho con một cô giáo viên dạy kèm lớp 1 tại nhà. Đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất, mang lại hiệu quả học tập cao nhất. Gia sư dạy kèm tại nhà sẽ giải quyết được những khó khăn cũng như yêu cầu mà quý PHHS đang gặp phải.

Gia sư Thành Tâm hi vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ sẽ biết được cách dạy con tập đọc và đồng hành cùng con. Tưởng chừng như đơn giản nhưng nó thật sự không hề đơn giản tý nào cả đúng không nào!

Thành Tâm chân thành cảm ơn quý đối tác, quý PHHS, thầy cô gia sư đã tin tưởng. Đó chính là động lực để chúng tôi hoàn thiện và phát triển.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm) 

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *