[Hướng dẫn] 3+ Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất!

Bảng cửu chương từ 2-9 được xem là “bùa cứu tinh” của con trẻ trong quá trình chinh phục những bài toán hay và khó. Đặc biệt là các bài toán tính nhẩm nhanh đòi hỏi nhiều tư duy logic. Tuy nhiên, không phải con trẻ cũng học thuộc và vận dụng nó làm bài một cách linh hoạt. Vậy cách học thuộc bảng cửu chương nhanh thuộc nhất là gì? Hãy cùng tham khảo nhé!

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất
Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất

Cơ mà dễ nhớ dễ quên bảng cửu chương cũng trở nên quá phổ biến với các bé. Gia sư Thành Tâm sẽ lần lượt giải đáp những nguyên nhân và phương pháp học bảng cửu chương sao cho nhớ lâu nhất. Cùng tìm hiểu thôi nào!

Bảng cửu chương là gì? Lớp mấy sẽ học bảng cửu chương?

Bảng cửu chương được xem một phát minh vĩ đại của các nhà khoa học, nó bao gồm các phép tính nhân đơn giản từ 1 đến n. Thông thường với chương trình học của Bộ giáo dục, các con chỉ học từ bảng cửu chương 2 đến bảng cửu chương 9. Khi học thuộc và hiểu rõ về nó, con trẻ sẽ sử dụng nó một cách linh hoạt nhất vào các bài toán đơn giản mà không cần sự “trợ giúp” của công cụ tính nào.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ thắc mắc: Lớp mấy sẽ được học bảng cửu chương? Câu trả lời đó chính là lớp 3. Lớp 3 chính là khoảng thời gian con trẻ được tiếp cận và được học theo chương trình của bộ giáo dục.

Bảng cửu chương nhân từ 2 đến 9

Bảng cửu chương nhân từ 2-9 là bảng cửu chương được áp dụng phổ biến ở hầu hết các trường tiểu học. Nội dung bảng cửu chương nhân cụ thể như sau:

Bảng cửu chương nhân
Bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương chia từ 2-9

Bảng cửu chương chia thì ít thấy hơn và không được dùng nhiều như bảng cửu chương nhân. Do vậy, có những bạn chưa thấy bảng cửu chương chia lần nào cũng là điều dễ hiểu.

Bảng cửu chương chia
Bảng cửu chương chia

Vì sao con trẻ khó thuộc bảng cửu chương?

Để giúp con trẻ có phương pháp và cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất thì gia sư lớp 3 của Thành Tâm xin làm rõ những nguyên nhân làm cho con trẻ học “hoài” mà không thuộc nổi.

Vậy vì sao con trẻ khó thuộc bảng cửu chương? Câu trả lời đó chính là:

  • Do con trẻ không thích học toán, học vẹt, học cho có mà không hiểu bản chất của bảng cửu chương.
  • Con trẻ bị mung lung về những gì mình đang được học, đôi khi kiến thức này “đè” lên kiến thức khác, làm cho bị trẻ bị rối.
  • Con trẻ bị “hết pin”, không có sự hứng thú trong cách học toán.
  • Con trẻ lười học hoặc không tập trung.
  • Còn nếu trẻ vẫn luôn rất chăm học nhưng học vẫn lâu thuộc thì có thể là do con trẻ học bị sai phương pháp hoặc bé học bị chậm.

Tip 3+ cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất

Sau đây, gia sư tiểu học của Thành Tâm xin gửi đến các con phương pháp học bảng cửu chương nhanh thuộc và nhớ lâu nhất. Chính sự quan trọng của bảng cửu chương trong làm bài nên bắt buộc con trẻ phải tìm được cách học thuộc phù hợp với mình. Điều này sẽ giúp con con làm bài toán được nhanh hơn, chính xác hơn.

Học thuộc bảng cửu chương qua bài hát

Vừa học vừa chơi vừa mang tính giải trí, các bài hát mang “dấu ấn” của bảng cửu chương trở thành ý tưởng tuyệt vời để trẻ học nhanh hơn.

Đa phần những bài hát này điều có lời bài hát đơn giản, dễ thuộc, gần gũi với kiến thức bé đang học. Do vậy con trẻ cũng dễ dàng tiếp thu.

Qúy PHHS và con trẻ có thể sử dụng các bài hát sau:

  • Những con số tung tăng (bảng cửu chương 2)
  • Trò chơi trốn tìm (bảng cửu chương 5)
  • Đàn gà của em (áp dụng bảng 4)….
Mẹo học bảng cửu chương qua bài hát
Mẹo học bảng cửu chương qua bài hát

Mẹo học bảng cửu chương bằng tay

Đây là một trong những quy tắc tính toán do người Nga phát minh ra, cho phép người học thự hiện các phép tính nhân của các số từ 6, 7, 8, 9.

Đầu tiên, bạn đánh số cho các ngón tay trên hai bàn tay như hình vẽ, ngón út là 6 và ngón cái là 10. Ví dụ, khi muốn thực hiện phép tính 7 x 8, bạn hãy chạm hai ngón tay có số tương ứng vào nhau.

Sau đó, tổng số ngón tay bên dưới (gồm cả hai ngón chạm vào nhau) là hàng chục, tích số ngón tay phía trên là hàng đơn vị. Trong phép tính này, tổng số ngón tay là 5 nên hàng chục là 5, tích số ngón tay phía trên là 6 nên hàng đơn vị là 6. Khi ghép số hàng chục với hàng đơn vị ta được kết quả là 56.

Dùng ngón tay để thực hiện phép nhân 6, 7, 8, 9
Dùng ngón tay để thực hiện phép nhân 6, 7, 8, 9
Ví dụ
Ví dụ

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc bằng bảng tính Pythagoras

Đây là bảng tính do người Mỹ phát minh ra và được sử dụng phổ biến đến ngày nay. Bảng tính này có thể giúp các bé ghi nhớ một cách logic và nhớ được rất lâu.

Ưu điểm của bảng tính này là không chứa các kí tự toán học không cần thiết, rõ ràng cho người học. Quy luật của bảng tính này rất đơn giản chỉ cần chọn số hàng ngang và chọn số hàng dọc, điểm giao giữa hàng và cột của hai con số được chọn là kết quả của phép nhân.

Ví dụ: Chọn hàng ngang ô số 7, chọn hàng dọc ô số 5 kết quả của phép nhân chính là 35.

Mẹo học thuộc bảng cửu chương bằng Pythagoras
Mẹo học thuộc bảng cửu chương bằng Pythagoras

Con không chịu học bảng cửu chương thì phải làm sao?

Nghe thì có vẻ bất lực mọi người nhỉ? Cơ mà điều gì cũng có cách giải quyết của nó. Nếu con trẻ không chịu học, không chịu áp dụng cách học bảng cửu chương nhanh thuộc thì bắt buộc chúng ta phải thuê gia sư lớp 3 cho con trẻ.

Lợi ích của học gia sư lớp 3
Lợi ích của học gia sư lớp 3

Với những quý PHHS không có nhiều thời gian để tìm hiểu và hướng dẫn con trẻ học, việc tìm gia sư tiểu học dạy kèm tại nhà sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Đặc biệt, với gia sư là giáo viên, thầy cô sẽ có phương pháp dạy trẻ phù hợp giúp trẻ tự giác học và tập trung cao độ khi làm bài. Chính những điều này giúp cho con trẻ đạt kết quả học tập cao hơn, tạo nền móng kiến thức cơ bản và quý PHHS hoàn toàn có thể yên tâm hơn.

Chúng tôi hi vọng qua bài viết này, quý PHHS có thể tham khảo được cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2. Đây cũng chính là cách dạy con học toán lớp 3 được phần lớn quý cha mẹ lựa chọn. Đừng quá đặt áp lực, thiếu kiên nhẫn trong việc đồng hành cùng con!

Thành Tâm chân thành cảm ơn quý đối tác, quý PHHS, thầy cô gia sư đã tin tưởng. Đó chính là động lực để chúng tôi hoàn thiện và phát triển.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm) 

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 2 Trung bình: 4]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *