[A-Z] Chiến lược ôn thi vào 10 trường chuyên, trường công lập!

Có lẽ khi đọc được bài viết này của gia sư Thành Tâm chắc hẳn quý PHHS và các bạn đang có những lo lắng nhất định về kì thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới. Mỗi bạn sẽ có một mục tiêu đặt nguyện vọng khác nhau, tùy thuộc vào năng lực học của các bạn. Vậy chiến lược ôn thi vào lớp 10 trường chuyên, trường công lập như thế nào là hiệu quả? Cần chuẩn bị những gì?….

Tất cả những thắc mắc này sẽ được gia sư Thành Tâm giải đáp một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Với những gì chúng tôi mang đến, hi vọng quý bạn đọc sẽ gỡ rối và lên kế hoạch học tập chất lượng nhất. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Chiến lược ôn thi vào 10 trường chuyên, trường công lập
Chiến lược ôn thi vào 10 trường chuyên, trường công lập

Vì sao phải lên chiến lược ôn thi vào 10?

Thật ra, không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi đặt điều này lên đầu tiên. Theo khảo sát thực tế, các bạn học sinh 9 thường cho bỏ qua phần lên kế hoạch ôn thi vào lớp 10. Hầu hết các bạn cho rằng nó không quan trọng, tuy nhiên các bạn sẽ hoàn toàn bị ngạc nhiên bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Các bạn đạt thủ khoa hoặc có kết quả cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 là những bạn có kế hoạch học tập và ôn thi theo từng giai đoạn rõ ràng.

Sau đây, gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý bạn đọc các lợi ích khi bạn lên kế hoạch, chiến lược ôn thi vào 10. Cụ thể:

 • Xác định được năng lực học của bản thân mình qua từng giai đoạn.
 • Phân bổ thời gian hợp lý để học điều các môn thi vào lớp 10.
 • Từng bước một thực hiện được mục tiêu của mình.
 • Cần bổ sung và củng cố những chuyên đề kiến thức nào
 • Quản lý thời gian một cách chặt chẽ và hiệu quả nhất.

[Hướng dẫn] Lên chiến lược ôn thi vào 10 trường chuyên, trường công lập

Không chỉ trong việc học tập mà làm điều gì cũng thế, mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ và hoàn thiện tốt hơn khi chúng ta có một chiến lược và kế hoạch rõ ràng. Việc lên chiến lược ôn thi của từng bạn là khác nhau, không bạn nào giống bạn nào cả.

Giai đoạn lớp 9 được xem là giai đoạn “nước rút” của bậc THCS, do vậy các bạn không có nhiều thời gian như những năm học trước. Nếu như các năm trước, các bạn có thời gian để học lại kiến thức hổng, có thể “lơ là” với bất kì môn học nào, nhưng với năm học này thì không. Đặc biệt là môn Toán, Văn và Tiếng Anh. Với những bạn thi chuyên thì sẽ kèm theo môn chuyên.

>>> Xem thêm: [Tư vấn] Tìm gia sư tiếng anh lớp 9 theo đúng yêu cầu!

Chúng ta có thể lên kế hoạch theo tuần và theo tháng, tùy thuộc vào mục tiêu mà bạn mong muốn thực hiện trong thời gian đó.

Dưới đây là một số gợi ý, cùng tham khảo nhé!

 • Xác định mục tiêu

Để xây dụng được mục tiêu thì các bạn phải đánh giá được năng lực học của mình đạt được đến đâu. Ví dụ:

→ Các bạn học giỏi thì chọn trường chuyên, lớp chọn của những ngôi trường danh giá, đứng đầu tỉnh, địa phương.

→ Các bạn học khá, trung bình thì nên đặt nguyện vọng ở các trường công lập, tùy theo phổ điểm của từng ngôi trường.

→ Các bạn mong muốn học ngành gì ở tương lai, muốn đi du học hay học ĐH tại Việt Nam.

Có áp lực mới có thành công đúng không nào? Vì vậy hãy thật cố gắng và vững vàng niềm tin các bạn nhé! Các bạn nên đặt mục tiêu cao hơn một chút năng lực thực tế của mình nhé!

Xác định mục tiêu rõ ràng
Xác định mục tiêu rõ ràng
 • Phân bố thời gian giữa việc sinh hoạt và học tập

Mỗi bạn điều có khoảng thời gian 1 ngày giống nhau, điều là 24 giờ/ ngày. Việc phân bố thời gian giữa việc sinh hoạt và học tập sẽ rất cần thiết, tạo nên hiệu quả của chiến lược. Gia sư Thành Tâm khuyên các bạn chỉ nên học thêm hoặc học gia sư với những môn học cần thiết. Các bạn đừng học thêm quá nhiều vì sẽ không có thời gian nghỉ ngơi và ôn lại kiến thức đã học.

 • Chọn giờ học mà bạn năng suất nhất – Chiến lược ôn thi vào lớp 10

Giờ học hiệu quả là giờ học khiến cho bạn tập trung nhất, mang lại hiệu quả nhất. Với giờ tự học, các bạn nên chọn khoảng thời gian rảnh và tinh thần thoải mái nhất để học.

Không quan trọng là 7h tối hay 7h sáng, quan trọng là bản thân bạn cảm thấy muốn học và tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, các bạn đừng chọn giờ học trễ quá nhé, ngày mai sẽ rất mệt mỏi.

 • Đồng hồ bấm giờ và bút highlighters

→ Đồng hồ bấm giờ giúp các bạn biết được một ngày mình tự học thời gian là bao lâu, có nên thay đổi gì về thời gian học hay không?

→ Bút highlighters hay bút khác màu giúp các bạn làm nổi bật được các ý chính khi học, xác định được điểm nào mình còn lưu ý. Tuy nhiên, chúng ta tránh lạm dụng điều này nhé!

 • Không được học lướt, học chậm mà chắc

Học chậm mà chắc, nắm vững kiến thức cơ bản của sách giáo khoa trước, tránh bỏ qua điều này. Để đạt được những gì mình muốn, bản thân mình phải cố gắng học tập để chinh phục được kiến thức.

Chúng tôi khuyên các bạn nên kẹp tài liệu riêng cho từng môn một, tuyệt đối không nên bỏ chung nhé. Điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm thấy chúng hơn đúng không nào.

Chú trọng kiến thức sách giáo khoa
Chú trọng kiến thức sách giáo khoa
 • Làm những việc để giải tỏa stress

Bài vở nhiều cộng thêm với áp lực từ thầy cô, gia đình,… đôi khi sẽ khiến bạn bị stress. Do vậy, ngoài thời gian học tập, các bạn nên có những khoảng thời gian giải trí khác để lấy lại năng lượng mới.

 • Nổ lực và cố gắng hết mình

Có lẽ đây là điều quan trọng nhất trong chiến lược ôn thi vào 10 trường chuyên, trường công lập. Mục tiêu đã có, chiến lược học tập bạn thực hiện, nổ lực và cố gắng hết mình để học tập, để làm bài thi,… chắc chắn các bạn sẽ đạt được những gì mà các bạn mong muốn.

Kế hoạch ôn thi vào lớp 10
Kế hoạch ôn thi vào lớp 10

Lớp 9 có cần học thêm hay học gia sư tại nhà không?

Lớp 9 có cần học thêm hay học gia sư dạy kèm tại nhà hay không? Chúng tôi khuyên chân thành là nên học. Học theo bất kì hình thức nào cũng được nhưng phải học. Vì sao Thành Tâm lại khuyên vậy ? Cơ bản là do:

 • Với thời gian học 45 phút trên trường cho mỗi tiết học, thầy cô không thể truyền tải và hướng dẫn một cách cụ thể, dễ hiểu nhất được.
 • Có những bài tập khó, giải theo phương pháp có trong sách giáo khoa không ra kết quả. Do đó giáo viên dạy thêm hay gia sư sẽ hướng dẫn các con phương pháp ngoài sách giáo khoa.
 • Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 mỗi năm mỗi thay đổi từ dạng bài tập đến dạng đề. Do vậy, giáo viên hay gia sư luyện thi vào lớp 10 sẽ có kinh nghiệm luyện thi cho các bạn.
 • Muốn đậu vào trường chuyên, trường công lập thì các bạn phải thi được điểm cao. Nếu các con tự học, tự ôn thi tuyển sinh thì thường cao nhất các con thường chỉ đạt 7- 8 điểm, muốn đạt điểm cao hơn thì sẽ rất khó.
 • Với các bé thi chuyên, quý PHHS nên chọn giáo viên có kinh nghiệm luyện thi môn chuyên tương ứng để ôn tập và hướng dẫn bé luyện đề. 
 • ….
Đội ngũ gia sư Thành Tâm
Đội ngũ gia sư Thành Tâm

KẾT LUẬN:

Gia sư Thành Tâm hi vọng qua bài viết này, quý PHHS và các bạn sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về chiến lược ôn thi vào 10 trường chuyên, trường công lập. Ôn thi tuyển sinh hay bất kì cuộc thi nào cũng vậy, điều quan trọng nhất là các bạn phải nổ lực và có kế hoạch học tập rõ ràng. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *