[Tip] 10 Cách học online hiệu quả tại nhà LÀM CHỦ kiến thức

Với tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc áp dụng phương pháp dạy online được nhiều trường áp dụng. Có thể nói nói, với thói quen dạy và học online như thế này thì cả quý thầy cô và các em học sinh cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Hiểu được những điều này, gia sư Thành Tâm xin gửi đến các bạn học sinh 10 cách học online hiệu quả để nhanh chóng làm chủ kiến thức từng môn học.

Đây là bài viết được dựa trên tình hình học tập cũng như những vấn đề mà các bạn đang gặp phải, đội ngũ gia sư sẽ lần lượt đưa ra những phương pháp phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

Cách học online hiệu quả tại nhà
Cách học online hiệu quả tại nhà

Học online là gì? Học trực tuyến có khác với học online không?

Học online và học trực tuyến là một, chúng hoàn toàn giống nhau. Học oniine là phương pháp học mà toàn bộ nội dung kiến thức, quá trình trao đổi giữa thầy và trò hoàn toàn dựa trên các phương tiện công nghệ điện thoại, máy tính,… thông qua phương tiện Internet.

Có thể nói rằng, đây chính là một trong trong ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào nền giáo dục hiện nay. Với cách học online, giáo viên và các bạn học viên hoàn toàn có thể trao đổi kiến thức, thảo luận vấn đề,…qua mail hay các công cụ khác mà không cần phải trực tiếp gặp nhau.

[Tip] 10 Cách học online hiệu quả để học tốt như ở trường

So với cách học truyền thống, chắc chắn khi học online các bạn sẽ có rất nhiều sự bỡ ngỡ và “khó” hiểu bài, đặc biệt là với những bạn học chậm và không có điều kiện trang bị đủ thiết bị.

Gia sư Thành Tâm xin gửi đến các em cũng như quý PHHS tham khảo phương pháp học online hiệu quả như sau:

Tập trung và có tinh thần tự giác học tập

Với phương pháp học online, nội dung kiến thức chỉ được giáo viên đề cập đến trong một tiết học, giải bài tập cũngthế. Chính vì vậy, sự tập trung và tinh thần tự học là rất cực kì quan trọng.

  • Tập trung để lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, vấn đề nào không hiểu thì phải hỏi ngay trong tiết học online.
  • Học trên lớp cũng như học ở nhà, mỗi bạn điều phải có tinh thần tự giác học. Tự giác làm bài tập, tự giác vào giờ học online đúng giờ,…Nhiều bạn chủ quan, học online thì chỉ cần vào điểm danh là được, học tập tính sau. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lệch, quý PHHS cần lưu ý để nhắc nhở con cái mình học tập để tránh xảy ra tình trạng này.

Hạn chế của học online là không có quy định và yêu cầu ràng buộc như học trên trường, do vậy việc lười học là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, để phương pháp học online được hiệu quả, ngay từ đầu, bạn luôn phải nhắc nhở bản thân phải tự giác, chủ động và có tinh thần quyết tâm.

Không gian học phải tĩnh lặng – Cách học online hiệu quả tại nhà

Yếu tố tập trung phụ thuộc rất nhiều vào không gian học, không gian học tĩnh lặng thì các em học sinh học mới tập trung. Chính vì vậy, các em nên chọn không gian riêng tư, không có tiếng ồn để học tập tốt nhất.

Thuê gia sư dạy kèm tại nhà

Có nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con khi học online như hiện nay trở thành câu hỏi được nhiều quý PHHS quan tâm. Thật sự mà nói, nếu gia đình có điều kiện kinh tế thì việc tìm gia sư cho con cũng rất cần thiết. Gia sư giống như người thầy, người bạn, đồng hành cùng con trẻ trong suốt quá trình học tập. 

Gia sư Thành Tâm cam kết mang đến chất lượng đội ngũ gia sư theo đúng yêu cầu và đúng năng lực.

Có nên thuê gia sư cho con
Có nên thuê gia sư cho con

Xây dựng chiến lược học tập cụ thể

Với các bạn học sinh cuối cấp (lớp 9 và lớp 12) thì khi học online sẽ gặp phải nhiều áp lực, áp lực về nội dung kiến thức cũng như kì thi tuyển sinh sắp tới. Do vậy, việc xây dựng chiến lược học tập cụ thể và khoa học ở từng giai đoạn là cần thiết, quyết định đến mục tiêu học tập của các bạn.

Việc xây dựng chiến lược và phương pháp học tập phụ thuộc vào từng lớp học, cấp học, nguyện vọng và mục tiêu học của mình. Điều cốt lõi ở đây chính là bản thân mỗi bạn sẽ tự lập kế hoạch cho riêng mình, không ai giống ai cả. Chính vì vậy, các bạn cũng đừng thắc là tại sao cùng một chiến lược học tập mà bạn mình học rất tốt còn mình thì không.

Tự tạo áp lực cho bản thân mình – Cách học online hiệu quả

Mang trong mình một tư thế học tập nghiêm túc, học online cũng như học với thầy cô tại lớp. Mặc dù không có nhiều sự ràng buộc hay quy định nào nhưng chính mình của tự tạo áp lực cho bản thân.

Nghe “áp lực” thì có vẻ hơi “nặng nề” nhỉ ! Điều này có thể được hiểu một cách đơn giản như là: xác định được mục tiêu và phân bổ thời gian để thực hiện nhiệm vụ học tập của mình.

Phương pháp học online hiệu quả tại nhà
Phương pháp học online hiệu quả tại nhà

Phân dạng kiến thức và làm bài tập

Học môn tự nhiên cũng như môn xã hội, đi đôi với việc tiếp thu nội dung kiến thức thì phải phân dạng và làm bài tập thường xuyên. Trong quá trình làm bài tập, các bạn sẽ nắm chắc được kiến thức. Từ đó sẽ biết được những vấn đề mình đang gặp phải và tạo nên phương pháp học tập cho bản thân.

Điều này đặc biệt quan trọng với các môn toán, lý và hóa. Khi làm được điều này, các bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ trong quá trình học online. Nó sẽ góp phần thấy được rằng, học online cũng không khó như các bạn nghĩ.

Phân dạng và làm bài tập thường xuyên
Phân dạng và làm bài tập thường xuyên

Nên học cùng với một bạn cùng lớp – Phương pháp học online hiệu quả

Không gì tốt hơn nếu các bạn học cùng một đứa bạn. Điều này giống như việc học nhóm, đôi bạn cùng tiến vậy đó. Phương pháp này giống như học nhóm vậy đó, đôi khi kiến thức mà bạn không biết thì đứa bạn học cùng lại biết. Chính những vấn đề đơn giản này sẽ giúp các bạn lần lượt giải đáp và tháo gỡ thắc mắc.

Mỗi phương pháp học điều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy vào từng trường hợp thì các bạn nên có sự “thích nghi” để kết quả học đạt được đúng nguyện vọng.

Tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng Internet

Trong quá trình học, chắc chắn cũng sẽ có nhiều phần kiến thức chưa hiểu rõ. Thay vì bỏ qua chúng thì tại sao bạn không lên trên google để tìm kiếm những kiến thức liên quan đến chúng để tìm hiểu thêm.

Kỹ năng tìm kiếm cũng chính là một trong những yếu tố giúp các bạn có rất nhiều lợi thế. Hãy cố gắng trao dồi kĩ năng này nhé!

Sắp xếp thời gian cho các môn học hợp lý – Cách học online hiệu quả

Học tập là cả một quá trình, nội dung từng môn học điều có tính kế thừa và năm học trước là nền tảng của năm học sau. Do vậy, việc sắp xếp thời gian cho các môn học là vô cùng cần thiết.

Ở những giai đoạn cuối cấp, các bạn có thể ưu tiên giành nhiều thời gian hơn để học các môn “có mặt” trong các kì thi sắp tới. Còn ở các giai đoạn lớp học khác thì nên học điều các môn học, tránh trường hợp học lệch, chểnh mảng, dẫn đến kết quả học tập không như mong muốn.

Xác định mục tiêu học tập
Xác định mục tiêu học tập

Lưu lại nội dung bài giảng

Thời gian một tiết học trực tuyến chắc chắn sẽ không đủ để các bạn có thể hiểu hết được những kiến thức liên quan đến bài học. Do vậy, các bạn nên lưu lại nội dung bài học trực tuyến. Trong quá trình làm bài để củng cố kiến thức, không hiểu hay gặp thắc mắc thì có thể xem lại.

Gia sư Thành Tâm hi vọng qua bài viết này, quý PHHS và các em sẽ biết được cách học online hiệu quả tại nhà. Việc xác định mục tiêu học tập và có phương pháp học khoa học sẽ giúp các bạn cảm thấy học online tại nhà không mấy “phức tạp”.

Chúc các bạn có nhiều sức khỏe và học tốt nhé!

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – Trung tâm uy tín hàng đầu ở TPHCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *