[Giải Đáp] 10 phương pháp trong Cách Học Giỏi Toán từ A-Z

“Con đã dành thời gian rất nhiều để học môn toán. Công thức con điều học thuộc nhưng con không thể vận dụng được để làm bài tập.” Đó là những khó khăn và thắc mắc chung của hầu hết con trẻ khi học môn toán. Con trẻ không phải không chăm học hay không ý thức được việc học môn toán. Điều quan trọng ở đây có thể là do con trẻ chưa có phương pháp trong cách học giỏi toán.

Ở bài viết này, trung tâm gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS và con trẻ những chia sẻ về phương pháp học giỏi môn toán. Chúng tôi sẽ lần lượt gỡ rối những vấn đề mà các con đang gặp phải.

Chia sẻ phương pháp trong cách học giỏi toán học sinh cần biết
Chia sẻ phương pháp trong cách học giỏi toán học sinh cần biết

Vấn đề mà con trẻ gặp phải trong cách học giỏi toán là gì ?

Phương pháp học sai lầm

Môn toán là môn học đồng hành cùng con trẻ từ năm lớp 1. Nó đòi hỏi con trẻ về khả năng tư duy, tính toán và lập luận vấn đề chặt chẽ. Đặc biệt đây là môn học có tính kế thừa rất cao, kiến thức năm trước sẽ là nền tảng của năm sau. Chính vì vậy, nhiều con trẻ cứ nghĩ rằng chỉ cần học thuộc công thức là có thể học giỏi môn toán, phụ thuộc quá nhiều vào bài tập mẫu,…

Lười suy nghĩ khi gặp bài toán khó

“Chúng ta sẽ làm gì với một bài toán khó ?” Nếu bạn là một học sinh chăm học, muốn chinh phục kiến thức mới thì sẽ giải bài tập đó cho đến khi nào ra thì thôi. Tuy nhiên nếu con trẻ nào cũng được vì thì chúng ta lại không có vấn đề để bàn luận.Tâm lý lười suy nghĩ và buông xuôi những bài toán khó dần làm cho con trẻ mất hứng thú với bộ môn này. Đây là vấn đề quan trọng trong cách học giỏi môn toán.

Học vặt học không đúng trọng tâm

Học toán lớp 1 hay toán lớp 12 gì cũng vậy, phần lớn học sinh thường mắc phải việc học tràn lan, không biết mình đang học những gì. Nhiều con trẻ còn cho rằng, học càng nhiều sẽ càng tốt. Điều này chỉ tốt khi con đã nắm được kiến thức trọng tâm.

Con trẻ thường gặp khó khăn rất nhiều khi học môn toán
Con trẻ thường gặp khó khăn rất nhiều khi học môn toán

Không đọc kỹ đề bài trước khi làm – Lỗi lớn nhất trong cách học giỏi toán

Làm bài tập môn toán cũng như bất kỳ môn nào, muốn giải quyết được vấn đề thì phải đọc kĩ đề bài mới có thể làm được. Tuy nhiên, hơn 70% học sinh điều bỏ qua điều này. Ở những bài toán dễ thì không nói, nhưng ở bài toán khó, sự đòi hỏi tư duy và suy nghĩ để lấy dữ kiện từ đề bài rất quan trọng.

Đó là những lỗi và vấn đề con trẻ hay gặp phải môn toán. Do vậy, để cải thiện kết quả học tập môn toán, chúng ta phải biết bản thân mình đang gặp phải vấn đề gì và tìm cách khắc phục.

5 Cách học giỏi toán hiệu quả tại nhà cho con trẻ

Sau đây trung tâm gia sư Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS và con trẻ 5 cách học giỏi môn toán tại nhà. Tùy vào tình hình và kết quả học tập môn toán của mình để lựa chọn phương pháp học phù hợp.

Nắm chắc kiến thức trọng tâm theo sách giáo khoa

Nhiều con trẻ cho rằng kiến thức trong sách giáo khoa thường dễ nên chủ quan, chỉ đọc lướt qua. Điều này rất “nguy hiểm”. Học nhiều hay học ít, học dễ hay học khó thì cũng phải bám sát trọng tâm kiến thức ở sách giáo khoa. Các con nên nắm chắc công thức, định nghĩa để vận dụng vào các dạng bài tập từ khó đến dễ.

Những gì học tập được trên lớp điều là kiến thức quan trọng. Với thời gian 45 phút mỗi tiết toán, thầy cô luôn cố gắng truyền đạt những gì cần thiết và trọng tâm nhất. Do vậy, con trẻ cố gắng tiếp thu và ghi nhớ để dễ dàng trong việc học tập tại nhà.

Đọc kĩ kiến thức sách giáo khoa là cách học giỏi môn toán tại nhà
Đọc kĩ kiến thức sách giáo khoa là cách học giỏi môn toán tại nhà

Không học vặt và không nhồi nhét – Cách học giỏi toán hiệu quả tại nhà

Với ba môn toán lý hóa thì việc học vặt, học nhồi nhét kiến thức làm cho chúng ta rất dễ bị ngán và không biết bắt đầu từ đâu. Khi học dồn kiến thức quá nhiều và không theo trật tự logic nào thì việc nhầm lẫn giữa các công thức là rất dễ xảy ra.

Học tập là cả một quá trình và kiến thức mang tính kế thừa. Thay vì nhồi nhét quá nhiều, tại sao các con không tìm cách ghi nhớ và phân bổ một cách hợp lý để học. Các con có thể lập sơ đồ dạng nhánh, dạng cây để đưa ra “sườn” kiến thức. Các con hãy áp dụng chúng vào nhiều dạng bài tập từ dễ đến khó.

Lắng nghe và ghi chép cẩn thận bài giảng trên trường

Như đã nói ở trên, với thời gian mỗi tiết học chỉ có 45 phút. Mỗi giáo viên toán điều mong muốn và cố gắng hết mình để truyền đạt những kiến thức quan trọng của phần bài học đó. Thông thường khoảng 80% kiến thức là có trong sách giáo khoa và 20% là ngoài sách (kiến thức nâng cao) để giúp các con có thể làm cái dạng toán từ đơn giản đến phức tạp.

Do vậy, các con phải lắng nghe và ghi chép một cách cẩn thận, chú thích những phần bản thân cho rằng nó khó và cần chú ý. Các con tập thói quen này càng sớm càng tốt. Nó không chỉ giúp con học tốt môn toán mà còn học tốt bất kì môn học nào và thành công trong công việc sau này.

Con trẻ cần lắng nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp
Con trẻ cần lắng nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp

Hỏi những vấn đề khi bản thân chưa thật sự hiểu – Cách học giỏi toán cần thiết nhất

“Muốn giỏi là phải học” đó là câu châm ngôn của rất nhiều bạn trẻ đã chạm đến sự thành công. Chẳng ai tài giỏi gì mà cái gì cũng biết và cũng chẳng ai lại giấu đi cái mà mình không biết. Chính vì vậy, khi học môn toán, môn hóa, hay bất kì môn nào, khi gặp phải những vấn đề chưa rõ thì các con phải hỏi thầy cô.

Các con không có gì phải e ngại với bạn bè hay thầy cô, bởi thầy cô sẽ rất vui khi được các con hỏi. Thầy cô sẽ là người giúp các con tháo gỡ các thắc mắc không chỉ về học tập mà còn về các vấn đề của cuộc sống.

Tự giác và ý thức tự học – Điểm vàng trong cách học giỏi toán

Tự giác và ý thức tự học là cách tốt nhất giúp bản thân con trẻ hiểu rõ từng vấn đề và từng dạng toán. Việc lắng nghe và ghi chép những gì thầy cô giảng dạy là quan trọng thì việc tự học lại là yếu tố giúp con trẻ có ghi nhớ được kiến thức lâu hay không.

Con trẻ phải nắm vững kiến thức và tự tìm tòi, tự làm bài tập các dạng toán sẽ giúp con trẻ nâng cao được tư duy, rèn luyện tính cẩn thận khi làm bài. Một bài toán khó là tổng hợp của nhiều bài dễ. Chính vì vậy, con trẻ cần phải rèn luyện tính tự học. Tự học giúp con trẻ học giỏi và giải quyết được những vấn đề khi gặp phải.

Tự học là yếu tố cần thiết trong quá trình học
Tự học là yếu tố cần thiết trong quá trình học

Tìm gia sư dạy kèm toán tại nhà

Gia sư dạy kèm môn toán tại nhà sẽ củng cố, trao dồi và mở rộng kiến thức cho các con. Mọi thắc mắc về kiến thức đã học sẽ được gia sư giải đáp một cách tận tâm. Học với gia sư sẽ giúp PHHS yên tâm về tình hình học tập môn toán của con trẻ. Bên cạnh đó, gia sư sẽ là cầu nối giữa PHHS và học viên.

Đó là những vấn đề và cách để học giỏi môn toán mà gia sư Thành Tâm đã tìm hiểu xin gửi đến quý PHHS và con trẻ. Chúng tôi hi vọng với bài viết này, các con sẽ khắc phục được những vấn đề mình đang gặp phải. Từ đó sẽ có phương pháp học toán hiệu quả cho bản thân mình.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: Căn hộ 8XPLUS, Đường Trường Chinh, Tân Thới Hiệp, Quận 12, HCM

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *