[Bỏ túi Nhanh] 7+ Cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Ngoài học thêm ở trung tâm hay lớp học thêm tiếng anh, để nắm vững và củng cố được kiến thức thì các bậc cha mẹ phải có cách dạy con học tiếng anh tại nhà hiệu quả. Học tiếng anh cũng giống như học toán, muốn chinh phục được kiến thức ở những năm sau thì phải có nền tảng vững vàng.

Với thời gian học tiếng anh hạn hẹp ở trường, con trẻ không thể hiểu và “sở hữu” được kiến thức thầy cô truyền tải. Do vậy, quý PHHS tham khảo cách dạy tiếng anh tại nhà cho con là rất cẩn thiết.

[Bỏ túi Nhanh] 7+ Cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả
[Bỏ túi Nhanh] 7+ Cách dạy con học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả
Ở bài viết này, gia sư tiếng anh của Thành Tâm xin gửi đến quý PHHS và bậc cha me mẹo để hướng dẫn con học tiếng anh tốt hơn.

Mẹo 1: Mục tiêu con trẻ phải đạt được khi học tiếng anh là gì?

Học toán có mục tiêu của học toán, học tiếng anh có mục tiêu, yêu cầu cần phải đạt được của việc học tiếng anh. Mỗi giai đoạn khác nhau, các mục tiêu và kỹ năng đặt ra cho con trẻ cùng khác nhau. Thông thường, ở giai đoạn tiểu học và đầu cấp 2, con trẻ còn quá nhỏ để biết được mục tiêu học tiếng anh là gì. Vì thế, các bậc cha mẹ phải là người đồng hành cùng con xác định nguyện vọng học tiếng anh.

Ví dụ, khi bé học xong tiếng anh lớp 2, bé phải:

  • Nhận biết và gọi tên được các danh từ cụ thể, các động từ theo chủ đề.
  • Nghe và đọc được các số từ 1-20 và có thể dùng chúng vào những năm học sau.
  • Vận dụng thực hiện được các câu lệnh đơn giản trong lớp học hay nhóm bạn.
  • Trả lời được một số câu hỏi đơn giản bằng một hay hai từ trong một ngữ cảnh quen thuộc.
  • Đọc, nhớ và viết được một số từ vựng đơn giản trong chương trình học…

Mẹo 2: PHHS phải tự học và nắm vững kiến thức trước

Thật ra không phải ngẫu nhiên mà Thành Tâm lại bàn luận đến điều này, để dạy con học được tiếng anh hay bất kì môn gì cũng vậy, điều quan trọng là bố mẹ của nắm rõ tiếng anh. Điều này không chỉ giúp chúng ta tạo tấm gương cho trẻ mà còn dạy trẻ một cách chính xác, đúng và vững vàng nhất.

Khi bản thân bố mẹ học tiếng anh, chúng ta cũng đã biết những lỗi gì hay vấp phải và phương pháp học hiệu quả. Lúc này, dưới vai trò là một người thầy, người bạn, quý PHHS có nền tảng học tiếng anh đúng, tự tin trao đổi bằng tiếng anh hằng ngày.

PHHS phải tự học và nắm vững kiến thức trước
PHHS phải tự học và nắm vững kiến thức trước

Mẹo 3: Dạy con học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Nội dung môn học tiếng anh được chia theo từng chuyên đề, chủ đề khác nhau (unit). Từ vựng chính là chìa khóa nắm giữ các ý nghĩa trong một câu mà bạn muốn nói. Do vậy, không biết từ vựng thì các con sẽ không nói, không viết được và cũng chẳng hiểu người khác nói gì.

Chính vì vậy, mẹo đầu tiên tiên trong cách dạy con học tiếng anh tại nhà hiệu quả chính là PHHS phải biết cách dạy con học từ vựng tiếng anh theo chủ đề.

Chúng ta nên hướng dẫn bé từ những chủ đề đơn giản trước, thông thường cũng đúng theo sự sắp xếp nội dung sách giáo khoa của bộ giáo dục. Bên cạnh đó, bậc cha mẹ cũng có thể cho bé học từ vựng theo chủ đề mà bé thích.

Ví dụ: chủ đề Family (gia đình), School (Trường học),…

Mẹo 4: Bắt đầu từ những điều đơn giản và dễ hiểu nhất

Thực tế mà nói, PHHS chỉ có thể dạy con học được tiếng anh khi PHHS đó biết và vận dụng tiếng anh thường xuyên. Còn lại, chúng ta phải nhờ đến giáo viên hay gia sư dạy kèm tiếng anh. Vì thế, bậc cha mẹ thường chỉ hướng dẫn con học tiếng anh khi con học tiểu học.

Khi chọn được chủ đề học, chúng ta nên bắt đầu hướng dẫn bé học từ những điều đơn giản và dễ hiểu nhất từ trung tâm hay giáo viên trên trường.

Ví dụ: Khi học đến chủ đề Family (gia đình), chúng ta có thể dạy bé học và củng cố từ vựng thông dụng trước. Bao gồm các từ về tên gọi của cô, dì, chú, bác, anh chị,… hay những câu nói ngắn gọn. Điều này sẽ giúp bé không bị ngợp và “sợ” môn tiếng anh.

Cách dạy con học từ vựng tiếng anh theo chủ đề
Cách dạy con học từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Mẹo 5: Cách dạy con học tiếng anh tại nhà hiệu quả theo nhiều phương pháp

Với độ tuổi tiểu học thì không có con trẻ nào lại không thích trò chơi, phim hoạt hình, chương trình thiếu nhi tiếng anh,… Vậy tại sao chúng ta không dựa trên những điều này để hướng dẫn con trẻ học tốt tiếng anh. Đây chính là cơ hội để các bé nghe và tiếp nhận tiếng anh một cách tự nhiên nhất, không bị áp lực bởi bất kì yếu tố nào cả.

Tuy nhiên nhược điểm của cách dạy này đó chính là bậc cha mẹ tốn nhiều thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị các trò chơi hay chương trình tiếng anh hữu ích.

>> Xem thêm: Top 7+ [Trò Chơi Tiếng Anh Lớp 4]: Bé tư duy “Nhạy”, Hiệu Quả

Mẹo 6: “Hổng chỗ nào chữa ngay chỗ đó”

Ngay thì có vẻ hơi buồn cười, nhưng lại đặc biệt quan trọng. Thật ra, không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại nói như vậy. Tiếng anh cũng là môn học có tính kế thừa rất cao. Kiến thức các năm học trước là nền tảng ở năm sau, do vậy, khi các bạn bị hổng phần kiến thức nào thì phải nhanh chóng học tập và củng cố lại ngay.

Do vậy, quý PHHS phải quan sát và kiểm tra xem thử trẻ có bị hổng về từ vựng, ngữ pháp,.. hay không. Từ đó, chúng ta sẽ có phương pháp và lên kế hoạch lấy lại kiến thức bị hổng.

Gia sư tiếng anh đồng hành cùng con trẻ
Gia sư tiếng anh đồng hành cùng con trẻ

Mẹo 7: Gia sư tiếng anh đồng hành cùng con trẻ

Nếu như quý PHHS “bất lực” và không có thời gian để tìm hiểu về cách dạy con học tiếng anh tại nhà thì tìm thuê gia sư tiếng anh cũng là sự hoàn hảo. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế, không có thời gian đưa đón con cái,… thì việc thuê gia sư tiếng anh sẽ rất hữu ích. Đặc biệt là gia sư lớp 3, giai đoạn quan trọng của chương trình tiếng anh tiểu học

Gia sư sẽ đồng hành và theo sát con trẻ, giải đáp những vấn đề mà con trẻ gặp phải, tạo điều kiện học tập tốt nhất. Học kèm 1-1 đem lại hiệu quả cực kì cao, những sai sót nhỏ nhất của các bạn cũng được gia sư điều chỉnh.

Thành Tâm hi vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ sẽ biết cách dạy con học tiếng anh tại nhà hiệu quả và phù hợp nhất với bé. Học tập tiếng anh là cả một quá trình, do vậy chúng ta phải đồng hành và lên kế hoạch học tập cùng con trẻ.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – Trung tâm uy tín hàng đầu ở TPHCM

Văn phòng đại diện: 35/52 Đường 44, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

>> Bài viết hấp dẫn:

Con lười học phải làm sao? [Mẹo] 9+ Cách dạy con tự giác học

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !
[Toàn bộ: 1 Trung bình: 5]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *